Đời sống

Không phải hấp hay luộc, đây là 4 món ngon dễ làm từ tôm, bà nội trợ nhất định không được bỏ qua

Với tôm và một số loại gia vị khác, bạn có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Mùa hè đến học ngay 4 công thức chế biến món ngon với rau mồng tơi / 5 món ngon ăn vào buổi tối sẽ thành "độc dược", vừa hại dạ dày vừa gây mất ngủ

Tôm sú rim tiêu

Nguyên liệu: 400gr tôm sú tươi, hành khô, hành lá, tỏi, hạt tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, đường vàng, hạt nêm, muối

mon-ngon-tu-tom-01
Ảnh minh họa.

Cách làm:

 

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen ở lưng rồi đem rửa lại với nước.

Ướp tôm với 1 thìa hạt nêm trong khoảng 15 phút. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi, hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho hành, thỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào đảo đều tay. Nêm một chút nước mắp, 1 thìa đường vào chảo và đảo đều. Sau khi các gia vị đã hòa quyện vào tôm thì cho tiêu, hành lá vào đảo nhanh tay và tắt bếp. Cho tôm ra đĩa và dùng nóng.

Gỏi tôm xoài xanh

 

Nguyên liệu: 1 quả xoài xanh, 200 gram tôm tươi, 200 gram lạc rang (đậu phộng) bóc vỏ, một số loại rau thơm (rau mùi, húng quế, rau răm), nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt, tỏi.

mon-ngon-tu-tom-02

Cách làm:

 

Rau thơm rửa sạch, để ráo nước. Xoài gọt bỏ vỏ và thái thành sợi nhỏ.

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen ở lưng rồi rửa lại với nước muối. Đem tôm đi luộc hoặc hấp cách thủy cho chín. Pha nước trộn gỏi: Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, hành tím băm, tỏi băm, ớt vào bát và trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Cho xoài, tôm, lạc rang, rau thơm vào tô lớn, thêm phần nước trộn gỏi vào đảo đều tay. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị là dùng được.

 

Chả tôm cốm

Nguyên liệu: 300 gram tôm đã bóc vỏ, 100 gram cốm, 1 củ hành tím băm, 3 tép tỏi băm, 1 khúc sả băm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 2 phần hành lá băm (chỉ lấy phần gốc trắng). 1 thìa cà phê nước mắm, 1 chút muối, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm

Tôm rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Rửa với nước lạnh cho sạch.

Sau 45 phút, lấy tôm ra và cho vào máy xay nhuyễn khoảng 2 phút là được.

 

Cho tôm, cốm và các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào bát tô rồi trộn đều. Thoa chút dầu ăn lên tay và viên thành từng miếng chả dẹt. Đem chả đi hấp khoảng 5 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng thì thả từng miếng chả tôm vào. Rán cho vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Chạo tôm

Nguyên liệu: 250 gram tôm xay nhuyễn, 25 gram tinh bột bắp, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương hoặc nước mắm, 1 lòng trắng trứng gà, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh cà rốt thái nhỏ, 1 nhánh nhỏ hành lá thái nhỏ, 5 tấm mía chẻ thành thanh nhỏ.

mon-ngon-tu-tom-04

Cách làm:

 

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen ở lưng và đem xay nhuyễn. Trộn tôm đã xay với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên (trừ mía). Cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 30 phút để dễ tạo hình hơn.

Sau đó, lấy tôm ra và bọc vào thanh mía đã chẻ nhỏ rồi xếp vào đĩa. Nếu không có mía có thể sử dụng củ sả.

Cho đĩa chạo tôm vào nồi hấp khoảng 5 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng, cho từng miếng chạo tôm đã hấp vào chiên với lửa lớn cho đến khi vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cách pha nước chấm chạo tôm: Cho 3 thìa canh tương ớt ngọt, 1 thìa canh đường, 1 tìa canh giấm ăn, 4 thìa canh nước vào bát vào hòa tan. Thêm lạc/đậu phậu rang vào bát và trộn đều là có thể dùng.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm