Đời sống

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này

Xương bò giúp nồi nước dùng có vị ngọt đậm và thơm lựng của bò. Nhưng chính mùi thơm đậm này lại khiến bao người phàn nàn “sao hôi quá!”. Bạn đã có cách thuần phục mùi đặc trưng này để nồi nước dùng từ bò ra lò vẫn thơm ngon chưa.

Đậy vung nồi khi nấu măng - sai lầm tai hại khiến món ăn thêm độc, gây hại cho cả nhà / 3 thực phẩm càng nấu kỹ càng độc, dễ gây ung thư

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này - Ảnh 1.
Bún bò Huế - món ăn đậm vị bò có nước dùng chuẩn ngọt từ xương bò.

Chọn xương bò ngon

Xương ống, xương đuôi là những loại xương phổ biến của bò được dùng trong khâu làm nước dùng ngon.

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này - Ảnh 2.

Bạn nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ. Tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nồi nước hầm và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sơ chế xương bò

Gừng là gia vị giúp khử mùi tanh của cá, mùi hôi đặc trưng của bò hiệu quả. Để phát huy tính khử mùi, bạn cần đập dập gừng và nướng đến khi thơm. Gừng kết hợp nước cốt chanh tươi (cả vỏ chanh) và muối hột giúp làm sạch chất dơ bám bên ngoài xương và giảm mùi hôi.

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này - Ảnh 3.

Cho xương bò vào thau rộng rãi chút, sau đó cho hỗn hợp gừng chanh muối vào chà xát trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó thêm nước đầy thau xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, bạn chà xát vỏ chanh lên xương, rồi xả lại vài lần nước cho đến khi xương ngửi không còn mùi hôi.

 

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này - Ảnh 4.

Mẹo nhỏ: Gừng chứa chất phân giải đạm. Nếu muốn tảng thịt bò mềm thì giã nhuyễn gừng và chà xát lên thịt để trong khoảng 30 phút.

Tẩy xương

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này - Ảnh 5.
Tẩy xương giúp nước dùng trong hơn trong quá trình hầm và bớt tạo bọt.

Đun nồi nước đủ ngập xương, cho thêm gừng nướng đập dập, rượu trắng (khoảng 1 ly). Khi nước sôi, lần lượt nhúng xương vào nồi rồi vớt ra thau có chứa nước sôi. Ngâm xương trong thau nước sôi trong 10 – 20 phút rồi xả nước lạnh rửa sạch.

Nếu có đường gân máu nổi lên ở xương sống và xương lớn thì bạn dùng dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa cho máu đọng trôi hết.

Mẹo giúp nước dùng xương bò vừa trong vừa thơm

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này - Ảnh 6.

Cho xương vào nước lạnh cùng với ít củ gừng và hành tím nướng. Thời gian ninh càng lâu thì nước hầm xương càng ngọt và đậm vị.

 

Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian thì hầm trong khoảng 1 tiếng 30 phút là nồi nước đã đủ vị ngọt từ xương bò.

Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này - Ảnh 7.

Để quá trình hầm xương nhanh, trong lúc hầm bạn nhớ đậy nắp hoặc hầm xương bò trong nồi áp suất. Khi nước sôi, bạn hạ lửa vừa, hớt bọt và đừng đậy nắp, cho vài củ hành tím nếu muốn nước dùng không quá đục.

Cách bảo quản xương bò

Xương bò mua về nấu trong ngày thì bạn rửa sạch, để ráo, cho vào hộp đựng kín và để ở ngăn mát tủ lạnh.

Nếu chưa nấu ngay thì bạn nên bảo quản xương ở ngăn đông sau nhiều nhất 2 tiếng kể từ khi mua về. Bạn rửa sạch xương bò, để ráo nước, cho vào túi nilon và dán kín miệng. Thời gian bảo quản tương đối dài từ 4 – 12 tháng.

 

Chúc bạn hầm thành công nồi xương bò thanh ngọt và thơm ngon nhé!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm