Đời sống

Kiểm soát tốt bệnh hen suyễn có thể giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19

Theo một nghiên cứu lớn, những người bị hen suyễn nếu kiểm soát tốt bệnh này thì tình trạng mắc COVID-19 sẽ ít nghiêm trọng hơn so với những người mắc bệnh hen suyễn không được kiểm soát.

10 nguyên tắc vàng về dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 / Tiết kiệm tiền là kỷ luật tự giác hàng đầu của người trưởng thành: Chỉ khi thiếu tiền bạn mới hiểu thấu thế nào là bơ vơ, bất lực khi bị dồn vào đường cùng!

Những phát hiện được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng cho thấy trong thực tế, bệnh nhân hen suyễn, đặc biệt là những người cần chăm sóc lâm sàng, nên tiếp tục dùng thuốc hen suyễn trong đại dịch COVID-19.

Dẫn lời Zhanghua Chen, trợ lý Giáo sư Khoa học dân số và y tế công cộng tại Trường Y Keck của Đại học Nam California: “Bất cứ ai mắc bệnh hen suyễn nên tiếp tục làm việc với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình để đảm bảo rằng họ đang được điều trị tốt nhất cho bệnh hen suyễn, dẫn đến sự kiểm soát hen suyễn tốt hơn và làm giảm khả năng bệnh COVID-19 diễn tiến nghiêm trọng”.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trên 61.338 bệnh nhân mắc COVID-19 sử dụng hồ sơ y tế điện tử tại Kaiser Permanente Nam California từ ngày 1/3 đến 31/8/2020.

Các mã y tế đã được sử dụng để xác định xem các bệnh nhân này có bị hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) trước khi mắc COVID-19 hay không. Các nhà nghiên cứu cũng tách dữ liệu thành hai nhóm, một nhóm bao gồm những bệnh nhân nào thăm khám lâm sàng hen suyễn trong vòng 12 tháng qua (nhóm “tích cực”) và nhóm những người bị hen suyễn nhưng không đi thăm khám (nhóm “không tích cực”).

Bệnh nhân trong nhóm bị bệnh hen suyễn “tích cực” có tỷ lệ nhập viện cao hơn đáng kể, nhu cầu hỗ trợ hô hấp cao và phải điều trị ở phòng ICU trong vòng 30 ngày kể từ ngày chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 so với những người không có tiền sử hen suyễn hoặc COPD.

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu đã không phát hiện thấy khả năng tử vong cao hơn trong vòng 60 ngày đối với nhóm tích cực.

Tiến sĩ Anny H Xiang của Sở nghiên cứu và đánh giá Kaiser Permanente Nam California cho biết nghiên cứu này không nhằm mục đích kiểm tra tác động của hen suyễn đối với tình trạng COVID-19 mà chỉ tập trung vào cách tình trạng nhiễm COVID-19 có thể thay đổi đối với bệnh nhân hen suyễn tùy thuộc vào mức độ kiểm soát hen suyễn của họ.

“Chúng tôi cũng nhận thấy ở những bệnh nhân bị hen suyễn được kiểm soát, nếu họ đang sử dụng các loại thuốc hen suyễn, tỷ lệ nhiễm COVID-19 nặng của họ giảm. Điều đó thể hiện những loại thuốc này thực sự quan trọng như thế nào”, bà Xiang chia sẻ thêm.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm