Đời sống

Kỹ thuật trồng cà chua bi cho thu hoạch hàng trăm quả mỗi ngày

Bạn đang trồng cà chua bi nhưng chẳng hiểu sao lại không sai quả như người khác trồng? Hãy đọc ngay kĩ thuật trồng cà chua bi đúng chuẩn sau đây.

Dù chật hẹp tới đâu gia đình bạn cũng cần trồng cây này, nếu không có thể sẽ hối hận / Nếu trong nhà bạn không trồng cây này có thể sẽ hối hận vô cùng

Cách trồng cà chua bi sai quả nhất

Ươm hạt

Ngâm hạt cà chua trong nước có tỷ lệ 2 nước sôi:3 nước lạnh trong vòng khoảng 4 tiếng. Sau đó, lấy khăn giấy nhúng nước vắt còn ẩm, cho hạt cà chua lên giấy và bỏ vào túi zipper rồi cho vào ngăn kéo tủ, khoảng 3 ngày để hạt nứt nanh là có thể đem đi ươm được.

Chuẩn bị đất ươm

Nguyên liệu gồm xơ dừa xử lý, phân bò ủ hoai sàng lấy hạt nhỏ được trộn với đất rồi chia thành từng khay hoặc ly. Sau đó, lấy nhíp gắp hạt cà chua vào ly (khay), chú ý để phần mầm hướng lên mặt đất rồi phủ một lớp mỏng xơ dừa.

Chuyển ra chậu trồng

Khi cây cao khoảng 8 cm thì bứng nguyên đất để ra chậu trồng, tùy theo điều kiện trồng của từng nhà. Đối với chị Thương thì cách của chị là trồng bằng thùng earthbox (bốn bề đều kín mít, không chọc thủng đáy) và chỉ sử dụng xơ dừa, phân bò ủ hoai, trấu hun và hoàn toàn không cần đất.

Bấm ngọn, bón phân

Khi cây đủ 18 lá thì bấm ngọn. Cây cà chua là loại cần dinh dưỡng cao nên cách ngày chị lại tưới phân cá một lần (phân ủ bằng ruột cá, đầu cá), đồng thời bổ sung thêm nước thủy canh. Nếu bạn không thì dùng nước thủy canh thì có thể pha một muỗng cafe đạm đổ xuống phần dự trữ nước cung cấp cho cây 2 lần/tuần.

Tỉa hoa

Khi cây ra hoa đợt đầu tiên thì ngắt bỏ hết hoa và nụ rồi tưới đạm dưỡng sức cho cây lần sau ra trái sai, cây bền khỏe hơn.

Khi cây ra hoa đợt 2, nếu không có gió thì cần rung nhẹ cây để thụ phấn, hạn chế tưới nước lên lá và hoa. Trong giai đoạn này cây nhà chị Thương có thể hút hết 10 lít nước trong một ngày, trời mưa hút 7 lít, khi cây có nước đầy đủ, cung cấp 24/24 cây mới khỏe ra trái sai.

images
Ảnh minh họa

Trị bệnh

Cây cà chua là loại cây kháng sinh rất yếu, cây có thể phát bệnh trong vòng 4 ngày là chết. Cây dễ bệnh trong thời kỳ ra hoa và trái, cần phòng ngừa bằng cách xịt thuốc côn trùng sinh học với tỏi-ớt-gừng... nhưng nếu cây phát bệnh thì phải dùng thuốc mua đặc trị chứ thuốc tự chế không kịp thời cứu cây được.

Điểm cần lưu ý nữa là cà chua cần tưới vào sáng và chiều nên khi còn nắng. Nếu tưới vào tối, cây hay bị sâu bệnh.

Bấm ngọn và tỉa cành

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau. Đối với giống cà chua ngắn ngày, ta nên tỉa cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay.

Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4-5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn (4-5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn. Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe, thường người ta áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành. Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi. Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

Kỹ thuật để giống cà chua

Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả ở chùm quả thứ nhất, chỉ lấy chùm quả thứ 2-3 để lấy quả làm hạt giống. Mỗi chùm giống tiến hành tỉa chỉ để lại 2-3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5-6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quản trong thùng lớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm. Trung bình chọn 150 - 200 quả cà chua giống thu 1 kg hạt giống.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC