Đời sống

Kỹ thuật trồng hoa tam giác mạch lung linh như ở vùng cao Tây Bắc

Kỹ thuật trồng hoa tam giác mạch tại nhà rất đơn giản nhưng dễ nở lung linh như ở vùng cao Tây Bắc.

Cách trồng hoa thiên lý đơn giản vừa có rau ăn vừa có bóng mát, hoa thơm / Nàng trồng hoa 'Xin đừng quên em' mong tình yêu chung thủy

Hoa tam giác mạch hay còn được gọi là Mạch Ba Góc khá thân thuộc ở vùng cao như Lào Cai, Hà Giang hay Cao Bằng … Loài hoa này được gieo trồng ở những vùng núi và thung lũng rất nhiều. Hoa thường nở rộ vào tháng 11 - 12, nên có rất nhiều bạn trẻ từ vùng xuối háo hức lên vùng núi này để ngắm hoa. Hoa tam giác mạch được trồng giữa haivụ ngô - rau cải để bổ sung thêm lương thực dự trữ, dùng làm bánh, nấu rượu cho cả gia đình.


Kỹ thuật trồng hoa tam giác mạch nở lung linh tại nhà rất đơn giản. Ảnh minh họa

Ngày nay tam giác mạch chủ yếu được dùng để chăn nuôi gia súc và làm thuốc trong đông y. Tam giác mạch nở rực rỡ trên những phiến đá tai mèo Loài hoa này gắn với những sự tích kỳ lạ của người vùng cao.

Không chỉ ở các vùng cao mới có, mà ngay khu vườn giữa thành phố cũng có thể có một vườn hoa tam giác mạch lung linh nhiều màu sắc.

Tam giác mạch chỉ có vòng đời khoảng một tháng. Mới ban đầu hoa có màu trắng hoang dại, sau chuyển dần sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm quyến rũ. Chính vẻ đẹp mỏng manh sương khói giữa núi rừng của loài hoa tam giác mạch đã làm say lòng bao người yêu hoa, khiến rất nhiều người tìm tòi lùng sục tìm cách gieo trồng loài hoa này ngay tại nhà để đem đến chút phong vị vùng cao cho ngôi nhà.

Tuy nhiên nhiều người chưa có cơ hội ngắm loại hoa này nhưng vẫn mong muốn được tự tay trồng hoa tam giác mạch tại nhà. Cần sử dụng các bước sau:

Trước tiên mua hạt giống hoa tam giác mạch tại các chợ, các hợp tác xã nông sản hay cửa hàng hạt giống hoa.

 

Làm cho đất tơi xốp, băm nhỏ đất và làm thành luống sau đó, tưới nước cho ẩm đất.

Hoa tam giác mạch có nhiều cách khác nhau để ươm mầm, theo chủ shop của hàng hạt giống Mỹ Phương cho biết, muốn gieo hạt giống tam giác mạch ở thành phố lung linh như vùng núi cao, chỉ cần làm theo các bước sau. Ngâm hạt giống hoa tam giác mạch trong nước ấm 2 tiếng. Sau đó, vớt ra để vào khăm giấy ăn mịn có tẩm nước lạnh. Rải đều hạt giống đã ngầm lên miếng vải, rồi gấp vào ủ ẩm trong vòng 2 ngày.

Sau khi ủ rồi đem trồng vào cát đen ẩm, tưới nước sạch hoặc nước vo gạo hàng ngày. Sau khi gieo hạt, để cây ở nơi râm mát khiến cây khá yếu và phải dùng cọc chống đỡ cho cây. Khi được nhận đủ ánh sáng, tam giác mạch phát triển cứng cáp nhanh chóng.

Khi cây tam giác mạch bắt đầu nhú hoa chỉ trong vào hơn 1 tháng sau gieo hạt, cây sẽ phát triển nhanh chóng và bắt đầu nhú hoa. Hoa nở trong vòng hơn 1 tháng rồi tàn. Cần tưới nước đều hàng ngày nhằm tạo độ ẩm cho đất, để cho hoa phát triển tốt. Nên tưới nước vào sáng sớm khi mặt trời mới lên cây hoa sẽ hấp thụ tốt. Tránh tưới vào lúc giữa trưa hay tròi nắng gắt, cây hoa sẽ bị héo và chết nhanh.


Hoa tam giác mạch nở rất đẹp vào tháng 11 - 12. Ảnh minh họa

Hoa tam giác mạch vốn là loài hoa sinh trưởng ở điều kiện vùng núi khắc nghiệt nên tam giác mạch không hề khó gieo trồng. Thời điểm tốt nhất để trồng tam giác mạch là vào độtháng Tám. Ở thời điểm này, các yếu tố về độ ẩm, ánh sáng sẽ thuận lời nhất để cây phát triển và tam giác mạch sẽ ra hoa khoảng 4-8 tuần sau đó.

 

Chủ shop Mỹ Phương cho biết, cần lưu ý, không bón phân khi trồng hoa tam giác mạch bởi rễ hoa dễ bị tổn thương và gây chết cây. Khi lớn, hòa phân đạm với nước thật loãng, tỷ lệ nước 1 nắm nhỏ với 1 xô nước, rồi tưới cho hoa tam giác mạch để kích thích sự phát triển của hoa. Nên bón phân ủ mục, phân chuồng là tốt nhất.

Thu hoạch hoa tam giác mạch bằng cách dùng kéo hoặc dao sắc để cắt hoa, phải cắt nhanh và nhẹ nhàng để hoa không bị rụng cánh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm