Làm món tôm khô tuyệt ngon, lên màu đỏ đẹp
Mẹo làm đẹp không mất tiền chỉ bằng quả sung / Mẹo đơn giản giúp giảm cân để đón Tết
Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô có thể làm kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nộm... mà món nào cũng đẹp lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Mua tôm khô ngon thường có giá cao, do đó ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món này để chế biến. Tôm khô tự làm vừa rẻ hơn lại ngon hơn vì bạn tự tay chọn được những con tôm tươi ngon nhất để thực hiện.
Nếu chưa biết cách làm tôm khô, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Nguyễn Ánh Nguyệt (Vĩnh Long) nhé:
Chị Ánh Nguyệt
Nguyên liệu
1kg tôm đất (tôm thẻ, tép bạc... tùy cách gọi mỗi vùng miền, 2 muỗng cà phê muối hạt,100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Tôm/tép phải mua con thật tươi, vẫn bật được tanh tách, linh hoạt. Tôm mua xongđem về rửa sạch, để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phútthì bắc lên hấp cho chín.
Bước 2: Làm tôm khô
Có nhiều cách để làm tôm khô
Cách 1:Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.
Tôm lột vỏ trước rồi đem phơi
Thành phẩm
Cách 2: Nếu không có nắng thì cho vào nồi chiên không dầu xấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút, xong lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều. Nếu thấy tôm đã khô vừa ý thì thôivì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo. Còn không thì bạn có thểlàm 3 lần như vậy tômkhô cong, nhai rất đã.
Cách 3:Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên. Rồi cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong.
Riêng mấy ông chồnghay nhâm nhi với bia thì lại thích kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.
Thành phẩm:
So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi/sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ vỏ thì cách để nguyên vỏ có vẻvệ sinh hơn và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.
Tôm lột vỏ trước khi phơi thành phẩm đẹp mắt hơn
Tôm lột vỏ sau khi phơi
Lưu ý: Nếu mới làm lần đầu thì mua 1kg tôm thôi vàrồi chia 2 cách làm, lột vỏ trước và sau, sau đó bạn tự so sánh thành phẩm xem mình thích làm cách nào.
Bước 3: Bảo quản
Sau khi làm tôm khô xong, cho vào hũ sành hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín,cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng, còn cho ngăn đá thì để được cả năm, hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.
Chúc các bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Đừng vứt bỏ đồ lót cũ mà bạn không mặc! 3 thứ này rất hữu ích, hãy thử sửa nhé!