Đời sống

Lấy nắm lá tía tô đun nước uống hàng ngày: Vừa thải độc gan thận, vừa trắng da, giảm cân thần tốc

Ngoài việc sử dụng như một loại rau gia vị, bạn có thể dùng tía tô để đun nước uống giúp phòng và trị bệnh.

10 thực phẩm chứa nội tiết tố rất tốt cho buồng trứng: Phụ nữ ăn nhiều để khí huyết dồi dào, dễ thụ thai / 4 sai lầm khi ăn cà chua khiến bạn ngộ độc, bỏ ngay nếu không muốn nhập viện tức thì

Tía tôcó mùi thơm và vị cay đặc trưng, thường được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Ngoài ra, trong y học cổ truyền, lá tía tô còn dùng như một loại thức phòng và chưa bệnh.

Theo Đông y, tía tô (còn được gọi là é tía, tử tô, xích tô) có tính ấm, vị cay, không độc, vào 3 kinh phế - tâm - tỳ, thường được dùng để trừ cảm mạo.

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, lá tía tô giàu vitamin A, C và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt...

Một số công dụng của lá tía tô đối với sức khỏe

Chống ngộ độc thức ăn

Từ xa xưa người ta đã sử dụng nước lá tía tô để trừ phần nào độc tố trong cơ thể khi bị ngộ độc rau củ, hải sản. Ngoài việc uống nước ép, dùng lá tía tô nấu cháo hoặc nấu canh giải độc cũng rất hiệu quả.

Tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể

Các gốc aldehyde trong lá tía tô có khả năng chống lại sự oxy của các gốc tự do gây tổn hại cơ thể, giúp đẩy dù lão hóa và một số loại bệnh.

uong-nuoc-la-tia-to-phunutoday-01

Ảnh minh họa

Hỗ trợ điều trị nổi mề đay, mẩn ngứa

Sử dụng nước tía tô để uống và lấy phần bã lá đắp vào chỗ nổi mẩn ngứa là cách trị mề đay hiệu quả. Cách này giúp giảm đáng kể tình trạng ngứa ngáy.

Chống dị ứng, viêm nhiễm

Lá tía tô chứa các hoạt chất có lợi như quercetin, perilla, luteolin, axit rosmarinc... giúp ngăn chặn tình trạng dị ứng, viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể.

Hỗ trợ điều trị chứng bệnh dạ dày

 

Lá tía tô các chứa hai hoạt chất là glucosamine và tannin có tác dụng chống viêm nhiễm, tăng cường khá năng làm lành vết thương và liền sẹo khi dạ dày đangbịtổn thương.

uong-nuoc-la-tia-to-phunutoday-02

Hỗ trợ điều trị gout

Lá tía tô có chứa các chất giúp làm giản đáng kể enzyme xanthin oxidase vốn là nguyên ngân hình thành axit uric trong máu và dẫn tới bệnh gout. Ngoài ra, uống nước lá tía tô thường xuyên còn giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn khi mắc bệnh gout.

Tốt cho da

Uống nước lá tía tô giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan thận từ đó mang lại làn da mịn màng hơn và ngăn ngừa mụn. Xông và rửa mặt bằng nước lá tía tô cũng là một cách làm trắng da, trị thâm mụn được nhiều người áp dụng.

 

Hỗ trợ giảm cân

Tinh dầu của tía tô có chứa alpha linolenat cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó giúp giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ chị em trong việc ăn kiêng, giảm cân.

Điều trị ho, cảm mạo, hạ sốt

Từ lâu người ta đã sử dụng lá tía tô để trị ho, cảm mạo, hạ sốt. Uống nước lá tía tô kết hợp với bạc hà giúp long đờm, giảm đau họng.

Ăn cháo tía tô, uống nước lá tía tô, xông người bằng lá tía tô là những cách phổ biến để điều trị chứng cảm mạo.

 

Tía tô, trần bí, cát cánh, can khương, mộc hương, chỉ xác, bạn hạ, tiền hồ mỗi loại 2 gram đem sắc thành nước uống giúp hạ sốt.

uong-nuoc-la-tia-to-phunutoday-03


Cách nấu nước lá tía tô giải khát

Chuẩn bị

300-400 gram lá tía tô tươi

2 lít nước

Đường

 

30 ml nước cốt chanh

uong-nuoc-la-tia-to-phunutoday-04

Cách làm

Lá tía tô rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi để ráo nước.

Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho lá tía tô vào nấu hoảng 3-5 phút. Khi thấy lá tía tô chỉ còn lại màu xanh thì vớt ra.

Cho đường phèn vào nồi nước lá tía tô nấu cho tan đường. Lượng đường gia giảm tùy vào khẩu vị của mỗi người.

 

Tắt bếp và cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Lúc này, nước lá tía tô sẽ chuyển màu rất đẹp.

Để nước thật nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Khi uống có thể cho thêm vài viên đá và thưởng thức.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm