Đời sống

Lịch trình khám phá mùa nước nổi miền Tây

Tháng 8, ĐBSCL bắt đầu vào mùa nước nổi. Đừng bỏ lỡ thời điểm đẹp nhất này để có những trải nghiệm mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Tới Sapa mùa thu, du khách đừng bỏ lỡ những điều này / Cao nguyên Mộc Châu tinh khôi những ngày chớm đông

Đi Chợ nổi: Chợ nổi là nét văn hóa riêng có của miền Tây sông nước. Những chợ nổi lớn nhất mà du khách nên ghé là chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), Cái Bè (Tiền Giang), Ngã Năm (Sóc Trăng), Ngã Bảy (Hậu Giang), Long Xuyên (An Giang)…
Từ 4-5h sáng, các khúc sông đã tấp nập nào ghe, thuyền, xuồng ngược xuôi như mắc cửi. Điểm độc đáo là mỗi thuyền đều có một cây bẹo, bán món hàng gì thì treo món đó, đủ loại cây trái, thực phẩm, thậm chí có cả vé số,…
Trái cây đủ màu rực rỡ, mùi thơm nức từ thuyền bán bún phở, tiếng ngã giá vui tai sẽ khiến cho buổi sáng miền Tây của bạn thật đáng nhớ.
Bơi thuyền đi “săn” chim: Đã đến miền Tây không thể bỏ qua thú vui đi ngắm chim rừng trong các vườn chim, khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã, nơi mà bạn chỉ có thể đi xuồng trên mặt nước tựa như tấm thảm phủ đầy bèo xanh mượt mà.
Rừng tràm Trà Sư (Tịnh Biên, An Giang) nổi tiếng với hệ sinh thái ngập nước gần 850 ha, nơi cư ngụ của nhiều loài động thực vật quý hiếm dưới tán tràm thâm u, trầm mặc.
Bên mạn xuồng, không khó để bạn bắt gặp vài cánh cò trắng thơ thẩn, những chú chim chí chóe đùa nhau, đàn ong mật rù rì qua tán lá,… tựa như thuở hồng hoang.
Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang) hay Tràm Chim (Đồng Tháp) đều là những nơi tuyệt vời để ngắm chim. Mỗi buổi chiều tà, hàng ngàn cánh chim trở về trong bóng hoàng hôn, kín rợp cả một góc trời.
Cò, điêng điểng, giang sen, sếu đầu đỏ,… giữa khung cảnh mênh mông của cánh đồng lúa trời, cỏ năng, sen hồng, sen trắng. Một số vườn quốc gia còn có dịch vụ cho du khách trải nghiệm câu cá, giăng lưới rất thú vị.
Hái trái cây trong miệt vườn: Ở “thiên đường” trái cây, rất dễ dàng để ghé một miệt vườn, hái trái chín ngay trong tầm tay hoặc mua về với giá rất bình dân. Đó là những miệt vườn trù phú Cái Bè (Tiền Giang), Cái Mơn (Bến Tre), Lái Thiêu (Bình Dương), Vĩnh Kim (Tiền Giang),…
Mít, măng cụt, chôm chôm, cam sành, sầu riêng, bưởi da xanh, xoài cát, nhãn tiêu, vú sữa,… đều vô cùng tươi ngon, ngọt ngào bởi được nuôi dưỡng trên miền đất màu mỡ và sự chăm sóc của bà con nông dân cần cù, chịu khó.
Thăm các làng nổi: Những ngôi nhà lênh đênh hoặc “gác chân” lên mặt nước cũng là nét đặc trưng khắp miền Tây. Tại làng nổi Châu Đốc (An Giang), du khách có thể tham quan các lồng bè nuôi cá basa, tự tay cho cá ăn, khám phá cuộc sống thường ngày của người dân.
Đi dọc các nhánh sông lớn, hai bên bờ là những khu phố “nổi”, nhà cửa dày đặc hướng ra sông, thuyền có thể ghé bất cứ đâu từ các cửa hàng dịch vụ, tạp hóa cho đến trạm xăng.
Trải nghiệm ẩm thực: Mùa nước nổi cũng chính là lúc ẩm thực miền Tây đặc sắc nhất. Cá linh, bông điên điển nấu canh chua, cá lóc nướng trui, các loại mắm cá đậm đà, bông súng, cho tới các món chuột, lươn, ếch,… đều ngon ứa nước miếng.
Trải nghiệm sống: Đừng quên đắm mình trong câu đờn ca tài tử, thử đi cầu khỉ, lội bùn bắt cá hay tự tay làm kẹo dừa thơm ngon. Trải nghiệm đời sống của những con người hồn hậu, phóng khoáng sẽ để lại trong bạn ấn tượng không thể quên về vùng đất phương Nam đầy nghĩa tình này.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm