Loại cây duy nhất trên thế giới có ‘ngón tay’, người Việt rất thích chưng bàn thờ nhưng không biết công dụng tuyệt vời
Việt Nam có loại rau giá rẻ được mệnh danh là ‘nhân sâm xanh’, công dụng tuyệt vời cho sức khỏe / Loại củ của Việt Nam được mệnh danh là ‘nhân sâm trắng’, chỉ mùa đông mới xuất hiện
Theo quan niệm dân gian Việt Nam, phật thủ là loại quả có hình dáng giống tay Phật, mang lại nhiều may mắn, bình an cho gia chủ khi bày lên bàn thờ Tết. Nó thuộc họ cam quý, có lớp vỏ dày chứa nhiều tinh dầu. Chính vì thế mà phật thủ có thể tỏa ra mùi hương thơm như cam quýt ở nơi thờ cúng.
Ảnh minh hoạ.
Phật thủ có tên tiếng Anh là Citrus medica var. sarcodactylis. Trong tiếng Hy Lạp từ sarkos và dactylos có nghĩa là “ngón tay nhiều thịt”. Người theo đạo Phật rất thích loại quả này bởi các “ngón tay” của nó tạo hình ôm sát nhau, trông như đang cầu nguyện.
Phật thủ cũng như các “anh chị em” trong họ cam, quýt của nó, xuất phát từ châu Á. Quê hương của nó được cho là đến từ Ấn Độ. Nhờ có lớp vỏ dày, cứng mà phật thủ có thể tỏa hương thơm mạnh.
Quả phật thủ thành hình, lộ dạng sau khi hoa của cây phật thủ rụng đi. Nếu quả đóng khi còn xanh, chúng sẽ giữ nguyên hiện trạng đó cho đến khi chín. Chỉ có điều các nhánh của phật thủ sẽ còn xòe ra, đầy thịt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, phật thủ chủ yếu chỉ phát triển về kích thước chứ không thay đổi nhiều về hình dáng từ khi xanh đến chín.
Dù là một loại quả cứng cáp nhưng phật thủ cũng cần được thu hoạch khéo léo, nếu không sẽ làm đứt các “ngón tay” của nó. Tại Việt Nam, tháng 11 đến đầu tháng 2 là thời điểm tốt nhất để thu hoạch phật thủ. Đây cũng là lúc loại quả này được đưa về chưng Tết Nguyên đán. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để làm siro trị ho, rượu, trà nhờ mùi thơm sảng khoái của mình.
Nghiên cứu chỉ ra trong phật thủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như poluphenol, flavonoid, có khả năng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự gây ra. Loại quả này có thể cung cấp vitamin C, hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuấn và kháng viêm rất tốt.
Dưới đây là cách sử dụng phật thủ nhiều gia đình còn chưa biết đến:
Phật thủ khi chín có màu vàng, tỏa hương thơm. Bạn hãy ngâm nó với nước để khuếch đại mùi thơm hoặc nạo một ít vỏ cho vào bơ tan chảy, ăn cùng mì ống nóng sẽ rất tuyệt vời.
Nếu thử cắt bỏ một “ngón tay” của phật thủ, bạn sẽ nhìn thấy phần cùi màu trắng. Nơi này chứa rất nhiều pectin. Nó là một loại chất xơ hòa tan tốt cho tiêu hóa, có thể giảm cholesterol.
Ngoài ra, với hương thơm dễ chịu, phật thủ còn có thể dùng để làm bánh, kẹo, siro, rượu vodka cũng rất “đưa miệng”.
- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Rắn sợ hai loại hoa, nếu bạn để vài bông trong nhà, rắn sẽ không dám vào nhà bạn
Uống bia 30 năm, tôi mới nhận ra trên nắp chai có một “bí mật nhỏ”. Nó mở ra với một vòng xoắn nhẹ, thực sự hữu ích
Cho thứ này vào chảo trước khi chiên rán, đảm bảo tất cả món ăn đều sẽ giòn tan và không bắn dầu
Vỏ mướp rất hữu ích đấy, đừng vứt đi! Ngâm với nước vo gạo sẽ đem đến tác dụng bất ngờ, nhà nào cũng cần
Bố mẹ vợ đòi ly hôn, vợ chồng tôi đến nơi chứng kiến cảnh tượng bi hài khó tin!
Người xưa nói: 'Lợn đến nhà thì nghèo, chó đến nhà thì phú, mèo đến nhà ắt có tang', tại sao lại như vậy?