Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con
Dân tình sửng sốt trước 'vẻ đẹp tri thức' cực đỉnh của hot girl từng tham gia Đường lên đỉnh Olympia 9 năm trước / 'Nam thần Miến Điện' có đám cưới dát vàng với vợ hơn 9 tuổi, thực hư ra sao?
Loại đặc sản được đề cập tới ở đây đó chính là loài chim sâm cầm, sản vật tiến vua vô cùng nổi tiếng vào thời xưa. Trước đây chỉ có người trong hoàng tộc, các quan lại và quý tộc mới có điều kiện được ăn loại mỹ vị này.
Ảnh minh họa.
Chim sâm cầm có tên khoa học là Fulica Atra, thuộc họ Rallidae (Gà nước), chúng thường sinh sống tại những nơi có khí hậu ấm áp và có nhiều ao hồ nước ngọt. Vào mùa lạnh, chúng thường bay di cư đến những nơi ấm áp hơn để sống. Đến khi thời tiết bình thường trở lại thì chúng mới quay về.
Chim sâm cầm rất dễ nhận biết với bộ lông màu đen óng ả, đôi mắt đỏ rực cùng với phần mỏ màu trắng và một phần thịt trước mào nhô lên cũng có màu trắng. Kích thước chỉ nhỏ hơn vịt trời một chút, trọng lượng trung bình của một con trưởng thành vào khoảng 0,6 - 0,8kg.
Bên cạnh đó, sâm cầm sở hữu đôi chân cong dài, mỗi bàn có 4 ngón, giữa các ngón đều có màng giúp chúng có thể bơi lội dưới nước dễ dàng. Chúng chủ yếu sinh sống tại những vùng ao hồ nước ngọt, đặc biệt là những nơi có nhiều tôm cá và thủy sinh để tiện cho việc săn bắt.
Ở nước ta, sâm cầm chỉ xuất hiện phổ biến tại một số tỉnh thành khu vực đồng bằng Bắc Bộ như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương, Thái Bình,... Đặc biệt vào thời xưa, loài chim này rất hay bơi lội tại khu vực hồ Tây của Hà Nội để ăn lá sen.
Sâm cầm từ xưa đã được biết tới là một món cao lương mỹ vị rất được yêu thích. Thịt của chúng mềm, ngọt và có màu đỏ tươi, có thể kết hợp với một số loại dược liệu quý để tạo nên những món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể, hồi phục sau ốm,... vô cùng hiệu quả.
Một số món ăn ngon từ sâm cầm có thể kể đến như: Sâm cầm hầm thuốc bắc, sâm cầm hấp, nướng, hầm với nhân sâm,... Món ăn nào cũng rất thơm ngon và có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.
Ngoài ra, một số người có sở thích ngâm rượu với chân của sâm cầm để uống giúp tăng cường sinh lực cho nam giới và giảm đau nhức xương khớp, vô cùng phù hợp đối với những người hay phải làm việc nặng, người lớn tuổi xương yếu,...
Do có nhiều giá trị dinh dưỡng cho nên sâm cầm được con người khai thác triệt để, điều đó khiến số lượng của chúng giảm dần theo thời gian. Chính vì lẽ đó mà giá thành của sâm cầm trở nên đắt đỏ, dao động trong khoảng từ 800.000 đến 1 triệu đồng/con.
Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều hộ dân tìm cách nhân giống và bảo tồn, phát triển loài sâm cầm. Vì thế có thể đáp ứng nhu cầu ẩm thực của mọi người, khiến giá của loài chim này không còn quá đắt đỏ như xưa.
Kỹ thuật nuôi loài sâm cầm không quá phức tạp, chủ yếu phải đảm bảo thức ăn và môi trường sống thật sạch sẽ cho chúng. Ao hồ phải có bèo hoặc các loại cây thủy sinh, phải thoáng mát để chúng bay nhảy và nghỉ ngơi. Từ đó sâm cầm sẽ cho năng suất đẻ trứng cao và chất lượng.
- Video: Câu được cá nheo châu Âu bạch tạng khổng lồ. Nguồn: Best Documentary.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Không ngâm thịt vào nước khi rã đông! Các đầu bếp nhà hàng chia sẻ bí quyết rã đông thịt nhanh trong 5 phút, hãy thử ngay
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Đừng cho 6 thứ này vào máy giặt, sẽ không sạch và có thể làm hỏng máy
Trước ngày đón mẹ chồng lên sống chung, hành động của vợ khiến tôi bàng hoàng, cảm giác như một nhát dao cứa vào lòng
Người xưa nói: '3 tuổi nhìn ra tính cách, 7 tuổi nhìn ra số mệnh', có thực sự dự đoán được tính cách, tương lai đứa trẻ không?
Hóa ra côn trùng bay nhỏ sợ nhất loại nước này! Đặt một cái bát ở nhà và tiêu diệt hết ngay lập tức