Loại hạt có lượng đạm cao gấp 2 lần trứng, được ví như ‘viên bổ não’, nấu lên ăn ngon hơn thịt
Ngâm ngao với loại nước này, ngao nhả cát cực nhanh, chỉ 10 phút là sạch / Phủ chiếc khăn lên nồi cơm điện, mẹo hay tiết kiệm một khoản tiền điện hàng tháng, ai biết sớm sẽ được lợi
Phần lớn các loại đậu đều giàu vitamin, khoáng chất cùng protein nên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng thơm ngon và bổ dưỡng nhất phải kể đến đậu tằm.
Đậu tằm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên được giới chuyên môn ví là “viên bổ não”. Theo nghiên cứu, lượng protein trong đậu tằm cao gấp 2 lần trứng. Bên cạnh đó, đậu tằm còn chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin B1 cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, mangan và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là lysine.
Các chất này có tác dụng điều hòa não bộ, mô thần kinh. Ngoài ra, hàm lượng cholithine còn giúp cường não, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí ở người cao tuổi.
Hơn nữa, đậu tằm còn là nguồn bổ sung canxi, dưỡng khí ích tỳ, bổ âm tiêu phù, hạ lipid. Vì vậy mà loại hạt này phù hợp với mọi lứa tuổi.
Từ đậu tằm bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là những công thức món ngon từ đậu tằm bạn có thể tham khảo.
Ảnh minh họa
Đậu tằm xào lá hẹ
Nguyên liệu
- Đậu tằm: 150g
- Lá hẹ: 200g
- Muối ăn
- Dầu ăn
Cách làm
- Đậu tằm và lá hẹ đem rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi để ráo nước. Sau đó thái lá hẹ thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho đậu tằm vào xào sơ.
- Xào tới khi hạt đậu chuyển màu thì cho lá hẹ vào đảo đều.
- Nêm 1 chút muối ăn, mì chính, đảo đều tay để đậu tằm và lá hẹ ngấm gia vị.
Bạn múc món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Trứng hấp đậu tằm
Nguyên liệu
- Đậu tằm: 100g
- Trứng gà: 3 quả
- Muối
Cách làm
- Bạn đập trứng gà ra bát rồi thêm đậu tằm, 1 chút muối và đánh tan lên.
- Chuẩn bị 1 khuôn nhôm rồi đặt 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên.
- Tiếp theo bạn đổ phần trứng gà và đậu tằm đã đánh tan vào khuôn.
- Dùng mang bọc thực phẩm bọc lại sau đó đặt vào xửng hấp.
- Bạn bật bếp lửa to đun khoảng 15 phút thì vặn nhỏ lửa, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Nhấc khay trứng đậu tằm ra, gỡ bỏ lớp màng bọc thực phẩm và dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bạn xếp trứng ra đĩa và thưởng thức. Khi ăn có thể chấm với tương ớt, xì dầu hoặc nước mắm đều rất ngon.
Cách bảo quản đậu tằm
Nếu ăn không hết hoặc mua nhiều để tích trữ, bạn có thể bảo quản đậu tằm theo cách dưới đây:
- Nhặt bỏ những hạt đậu tằm lép, giữ lại hạt căng, mọng không bị sâu đục.
- Đun nước sôi rồi đổ đậu tằm vào luộc khoảng 1 phút. Tiếp đến vớt đậu tằm ra cho vào chậu nước lạnh cho nguội bớt. Làm như vậy giúp đậu tằm giòn ngon, màu xanh đẹp mắt. Sau đó rửa đậu tằm 2-3 lần với nước sạch.
- Bạn cho đậu tằm ra rổ rồi đặt ở nơi thoáng mát cho khô ráo. Lưu ý là phải phơi cho hạt đậu thật khô để tránh nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.
- Bạn cho hạt đậu tằm vào túi nilon hoặc túi zip bảo quản thực phẩm.
Bạn có thể bảo quản đậu tằm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá. Làm như vậy giúp đậu tằm tươi từ vài tháng đến cả năm. Mỗi lần ăn bạn lấy ra ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút là có thể chế biến.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết
Kịch tính lễ đính hôn: Vì chiếc váy cưới trong mơ, bố mẹ chồng tương lai bỏ về giữa chừng