Loại quả chua từng mọc dại đầy đường giờ là đặc sản 'hiếm có khó tìm', giá đắt gấp 4 lần sấu
Con vật được xem như 'lộc trời cho', chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg / Loại cá tanh nghéo lại thành đặc sản
Có nhiều loại quả dùng để tạo vị chua như sấu, me, chanh... Nhưng có một thứ quả đặc sản của Tây Bắc, có nhiều ở Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La... với vị chua thanh và có mùi thơm rất riêng, được nhiều người yêu thích - đó là quả dọc.
Quả dọc dùng để nấu canh chua, cá kho.Loại quả này được mọc trên cây dọc, loại cây này nhiều u lồi, có chiều cao trung bình từ 10 - 15m. Cành dọc mọc ngang, có mủ vàng, lá mọc đối, hoa đơn tính.
Quả dọc có hình cầu, lúc quả còn non có màu xanh nhạt, khi già vỏ sẽ chuyển sang màu sẫm, sau đó ngả vàng.
Khác với sấu loại quả này dễ bị giập, và mất thời gian nướng trước khi bảo quản nhưng vì mê hương vị chua thanh của trái dọc nên nhiều người vẫn "săn tìm" về thưởng thức.
Trái dọc sau khi mua về cần nướng càng sớm càng tốt, khi nướng vỏ ngả sang màu vàng, bóc vỏ bên ngoài và rửa sạch lần nữa mới cấp đông. Hoặc, có thể gọt vỏ rồi bỏ vào ngăn đá. Nhưng tuyệt đối tránh vứt hay để lăn lóc ở nơi nhiều ánh nắng, quả nhanh bị hỏng.
Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản lạ ở thành phố được nhiều người ưa chuộng với giá 80.000 đồng/kg.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người