Loại quả chua từng mọc dại đầy đường giờ là đặc sản 'hiếm có khó tìm', giá đắt gấp 4 lần sấu
Hàng xóm "tối nào cũng ghé", vợ mệt mỏi, chồng phản đối: Bí mật nào đang ẩn giấu? / Giận chồng bỏ về nhà mẹ đẻ, tôi trở về lúc nửa đêm và chết lặng khi thấy người phụ nữ ấy vẫn ở phòng mình
Có nhiều loại quả dùng để tạo vị chua như sấu, me, chanh... Nhưng có một thứ quả đặc sản của Tây Bắc, có nhiều ở Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La... với vị chua thanh và có mùi thơm rất riêng, được nhiều người yêu thích - đó là quả dọc.
Quả dọc dùng để nấu canh chua, cá kho.
Loại quả này được mọc trên cây dọc, loại cây này nhiều u lồi, có chiều cao trung bình từ 10 - 15m. Cành dọc mọc ngang, có mủ vàng, lá mọc đối, hoa đơn tính.
Quả dọc có hình cầu, lúc quả còn non có màu xanh nhạt, khi già vỏ sẽ chuyển sang màu sẫm, sau đó ngả vàng.
Khác với sấu loại quả này dễ bị giập, và mất thời gian nướng trước khi bảo quản nhưng vì mê hương vị chua thanh của trái dọc nên nhiều người vẫn "săn tìm" về thưởng thức.
Trái dọc sau khi mua về cần nướng càng sớm càng tốt, khi nướng vỏ ngả sang màu vàng, bóc vỏ bên ngoài và rửa sạch lần nữa mới cấp đông. Hoặc, có thể gọt vỏ rồi bỏ vào ngăn đá. Nhưng tuyệt đối tránh vứt hay để lăn lóc ở nơi nhiều ánh nắng, quả nhanh bị hỏng.
Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản lạ ở thành phố được nhiều người ưa chuộng với giá 80.000 đồng/kg.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đi đẻ nhưng chồng vắng mặt, tôi sững sờ khi một người đàn ông lạ bất ngờ xuất hiện
Có bầu trước cưới, mẹ chồng đi người không đến hỏi cưới, bố đẻ tôi chỉ tay nói câu này khiến mọi người hả hê
Thần tài gõ cửa: 4 con giáp đón cơn mưa tài lộc sau 10 ngày tới
Top 3 con giáp giàu có nhất năm ất Tỵ 2025: Tuổi số 2 tiền đổ về như nước
Tử vi ngày 11/12/2024 của 12 con giáp: Ngọ rộng đường thăng tiến, Tý cần cẩn trọng
Vì sao tài xế lâu năm đổ xăng vào buổi trưa? Bí quyết tiết kiệm tiền mà ít người biết