Loại quả của Việt Nam mệnh danh là ‘nữ hoàng trái cây’, được thị trường quốc tế săn lùng
Vì sao bao người ăn trái cây dáng thon, eo gọn nhưng bạn mãi không giảm cân mà còn tích thêm mỡ? / 5 lầm tưởng về trái cây nhiều người mắc phải, dẫn đến 'tẩy chay' những loại quả rất tốt cho sức khỏe
Ảnh minh họa
Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới, chúng được trồng chủ yếu tại các khu vực nhiệt đới, các quốc gia Đông Nam Á. Loại quả này được đánh giá cao do hương vị chua và ngọt thanh, thời gian bảo quản lâu và lớp vỏ dày, có thể vận chuyển đi xa và giảm tải sự dập nát hàng hóa.
Măng cụt được gọi là "Nữ hoàng của các loại trái cây" và thường được ghép với sầu riêng - "Vua của các loại trái cây". Nhờ vậy, quả măng cụt có giá trị thương phẩm rất cao và là một trong những loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu măng cụt trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt trên 140 triệu USD, tăng 146% so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2023, ước tính Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 115.500 tấn măng cụt, trị giá 270 triệu USD.
Tổng diện tích trồng măng cụt tại Việt Nam khoảng 7600 ha và được trồng phổ biến tại 2 vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Sản lượng măng cụt cho ra từ hai nơi lần lượt là 2800 ha và 2900 ha
Măng cụt là loại cây dễ chăm sóc, lợi nhuận cao không thua gì sầu riêng. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất ở chỗ, cây măng cụt là loại cây lâu năm, trồng hơn 10 năm mới cho quả. Do đó, những diện tích trồng măng cụt trong nước hiện nay có lợi thế lớn vì rất khó bị cạnh tranh, trong khi đối thủ chính là Thái Lan đã chủ động giảm năng suất, sản lượng.
Qua thời gian, măng cụt trở thành loại hoa quả được yêu thích, quả măng cụt Việt Nam đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trong một số hội nhóm ẩm thực quốc tế. Một người tên Susan Tiara cho biết: “Mẹ tôi còn mua cả mấy thùng ăn dần cơ, thời gian đó quả đúng là thiên đường”.
Măng cụt Việt Nam rất được thị trường Trung Quốc ưa chuộng, hầu hết người dân ở đây đều không biết nhiều về loại quả này. Trung Quốc chỉ có thể trồng được măng cụt tại một số vùng địa phương nhất định do thời tiết.
Chất lượng măng cụt ở các vùng trồng khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau. Vùng thổ nhưỡng không phải phù hợp nhất để trồng và phát triển măng cụt. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Thương mại Hoa quả Việt Nam, 95% người tiêu dùng Trung Quốc hài lòng với chất lượng măng cụt Việt Nam. Họ cho rằng măng cụt Việt Nam có hương vị thơm ngon, ngọt thanh, thịt quả chắc, hạt nhỏ, và vỏ quả mỏng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Kịch tính lễ đính hôn: Vì chiếc váy cưới trong mơ, bố mẹ chồng tương lai bỏ về giữa chừng
Một loại thực phẩm ‘rẻ hều’ không ai ăn ở Việt Nam nhưng lại là ‘vàng xanh’ của người Nhật