Loại quả giá rẻ có thể giúp ngăn chặn ung thư, ức chế tăng sinh và di căn tế bào ung thư vú
Những loại hoa này đẹp nhưng chứa 'kịch độc', nên đừng trồng ở nhà nhé! / Phát hiện loại cá là ‘ổ chứa’ chất gây ung thư cao gấp 40 lần mức an toàn
Dâu tây, một loại quả mọng phổ biến, không chỉ giàu vitamin C và chất xơ, mà còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như anthocyanin, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa ung thư và các bệnh mạn tính. Được trồng chủ yếu ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, dâu tây đã trở thành tâm điểm của nhiều nghiên cứu khoa học vì khả năng chống viêm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Dâu tây, một loại quả mọng phổ biến, không chỉ giàu vitamin C và chất xơ, mà còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như anthocyanin (Ảnh minh hoạ)
Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Kỹ thuật Munich, Đức, cho thấy anthocyanin, chất chống oxy hóa tạo nên màu đỏ đặc trưng của dâu tây, có thể làm giảm viêm và huyết áp, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính. Tương tự, nghiên cứu năm 2017 từ Trường Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc, đã chỉ ra rằng dâu tây chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng ức chế tăng sinh và di căn tế bào ung thư vú. Đặc biệt, chiết xuất methanol từ dâu tây có thể gây độc tế bào ung thư vú T47D và kích hoạt quá trình apoptosis, giúp ức chế sự phát triển của khối u.
Trung tâm Ung thư MD Anderson, Mỹ, cũng đã khẳng định tiềm năng của dâu tây trong việc chống lại các loại ung thư khác như ung thư da, bàng quang, phổi và vú. Một nghiên cứu năm 2016 từ Trường Đại học Politecnica delle Marche, Italy, phát hiện chiết xuất dâu tây có thể ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư vú ở chuột.
Ngoài ra, một nghiên cứu đáng chú ý khác từ năm 2012, do Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc thực hiện, cho thấy 36 người bị tổn thương thực quản tiền ung thư đã giảm tới 80% mức độ nghiêm trọng của tổn thương sau khi ăn khoảng 57 g dâu tây khô mỗi ngày trong 6 tháng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dâu tây có thể giảm viêm và tổn thương.
Đặc biệt, chiết xuất methanol từ loại quả này còn giúp ức chế sự phát triển của khối u (Ảnh minh hoạ)
Bên cạnh đó, nghiên cứu năm 2011 của Trường Đại học California Davis, Mỹ cũng chỉ ra rằng ăn dâu tây thường xuyên có thể giảm tác động gây viêm và đông máu của các bữa ăn nhiều chất béo và carbohydrate, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng nhấn mạnh rằng dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa. Trong 100g dâu tây cắt lát có đến 97mg vitamin C, giúp chống lại viêm nhiễm và căng thẳng oxy hóa—một trạng thái mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và Alzheimer.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn