Đời sống

Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản chị em ưa chuộng, công dụng tuyệt vời

Xưa loại quả này được trồng nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hòa Bình... Thậm chí có thời kỳ quả chín rộ, người dân không ăn xuể đành để chín rụng đầy gốc hoặc hái rồi đem cho trâu bò ăn.

Loại quả tốt nhất dành cho người có cholesterol cao: Ăn đều sẽ giúp mạch máu luôn sạch, ngày càng trẻ hóa, khỏi lo bệnh tim mạch / Không nên đặt những loại quả này lên bàn thờ kẻo mất tài lộc

Quất hồng bì là loại quả quen thuộc của người dân miền Bắc nước ta. Chúng có đặc điểm: cây có thể cao tới 10m, trung bình khoảng 3-6m; cành sần sùi và có nhiều hạch, màu xám đen; lá dạng kép, mọc so le, phía cuống lá hơi tròn nhẫn; phần hoa mọc thành từng chùy thưa ở phía ngọn cành, màu trắng...; quả sắc vàng lấm tấm xanh, vỏ mỏng có lông tơ, thịt chua nhẹ và ngọt thơm.

Xưa quất hồng bì được trồng nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hòa Bình... Thậm chí có thời kỳ quả chín rộ, người dân không ăn xuể đành để chín rụng đầy gốc hoặc hái rồi đem cho trâu bò ăn. Song vài năm trở lại đây, loại quả này bỗng trở nên hot, được nhiều người sống ở thành phố tìm mua ăn chơi.

Vài năm trở lại đây, loại quả này bỗng trở nên hot, được nhiều người sống ở thành phố tìm mua ăn chơi.

Chị Nam Vũ (36 tuổi, quê Lạng Sơn) cho hay: “Quê mình vào mùa hè thường bày bán la liệt quất hồng bì. Nhưng vì gia đình nào cũng trồng vài cây nên chẳng có ai hỏi mua cả. Một đợt, mình đưa con cái về quê chơi trúng dịp hồng bì chín rộ nên đã đem vài chục cân lên thành phố biếu tặng bạn bè, đồng nghiệp”.

Khi nhận được quà của chị Nam, nhiều người ăn thấy hương vị ngọt thơm là lạ liền nhờ chị mua dùm. Từ đó, chị bỗng dưng trở thành “con buôn” bán quất hồng bì trên mạng xã hội.

“Ban đầu, khách hàng chủ yếu là người quen... dần dần bạn bè trên Facebook và rất nhiều khách vãng lai đã nhắn tin đặt hàng. Thậm chí có người còn đặt mua vài chục cân về ngâm mật ong”, chị Nam nói.

Quất hồng bì ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe.

 

Chị Nam cho hay, vào chính vụ, chị bán quất hồng bì với giá từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, loại to tròn và mọng nước. “Đầu vụ hoặc cuối vụ, mình bán nhỉnh hơn một chút vì hàng khan hiếm, phải nhờ người ở quê đi khắp nơi gom hàng. Dẫu vậy khách hàng vẫn ưng với cái giá đó bởi “tiền nào của nấy” mà. Còn giờ đã hết mùa thì mình chuyển sang bán quất hồng bì ngâm mật ong với giá 110.000 đồng/lọ. Loại này vừa uống chơi vừa có thể phòng trừ ho, cảm cúm...”, người phụ nữ 36 tuổi nói.

Không chỉ ăn trực tiếp hoặc ngâm đường, quất hồng bì còn có công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo đó, loại quả này có thể trị ho, ho có đờm, nhất là chứng ho ở trẻ nhỏ; cảm mạo, sốt; bệnh đường ruột, đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt; chữa thấp khớp, có thể dùng cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian còn có thể dùng lá, nấu nước gội đầu làm mềm tóc, sạch gàu... hoặc dùng xông hơi trị cảm lạnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm