Đời sống

Loại rau dại mọc đầy ở các vùng quê với lợi ích không tưởng, đừng bỏ lỡ

Rau sam là loại rau thường thấy rất nhiều ở các vùng quê. Nhiều người vô tình chỉ coi đây là một loại cỏ dại mà vô tình bỏ qua những lợi ích đáng quý của nó.

2 cách dùng quả mận trị nám, dưỡng da trắng hồng / Làm hoa chuối nộm tai lợn, món ăn dân dã nhưng đặc biệt tốt cho sức khỏe

Lợi ích của rau sam

Tác dụng chống viêm

Sở dĩ rau sam có tác dụng chống viêm nhờ tác dụng của chất nhầy, omega 3 và các khoáng chất. Nhờ vậy có tác dụng giảm đau và cảm giác khó chịu khác, đặc biệt trên đường tiết niệu và tiêu hóa.

Rau sam được biết như loài thực vật giàu chất dinh dưỡng, lượng omega 3 cao… chính điều này nuôi dưỡng da, tóc, móng và khớp.

Empty
Ảnh minh họa.

Chống nhiễm trùng

Đặc tính kháng khuẩn rất hiệu quả. Rau sam có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn gây lỵ, thương hàn, ngoài ra còn có một số bệnh nấm.

Tác dụng trên tim mạch

Omega 3 có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch rất hiệu quả, điều hòa lưu thông máu và dự phòng rối loạn nhịp tim…Hàm lượng kali và omega 3 trong rau sam tương đối cao, điều này giúp điều chỉnh cholesterol trong máu, giúp huyết áp được ổn định.

Trên đường tiêu hóa

 

Trong rau sam chứa nhiều chất nhầy nên có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, tiết niệu, tránh được các bệnh lý thường gặp. Ngoài ra điều trị táo bón vì hàm lượng chất xơ cao và dự phòng ký sinh trùng đường ruột.

Tác dụng chống oxy hóa

Thực sự ít loại cây có tác dụng chống oxy hóa như rau sam. Trong rau sam giàu vitamin C, E, flavonoid, alkaloid, beta-carotene và glutathione giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự lão hóa.
Những điều kiêng cử khi ăn rau sam

Rau sam tuy có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng nó vẫn có một số điều kiêng cử khi ăn. Nếu thuộc những đối tượng sau đây, bạn không nên ăn rau sam dù có thích đi chăng nữa.

1. Những người bị tiêu chảy do lạnh bụng không nên ăn rau sam. Do rau sam có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

2. Những người có dạ dày, tỳ vị yếu không nên ăn rau sam, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể và gây ra những vấn đề không đáng có cho sức khỏe.

3. Phụ nữ mang thai nếu ăn rau sam sẽ kích thích tử cung, gây co thắt, dễ sảy thai. Đặc biệt, nếu là người từng có tiền sử sảy thai, tuyệt đối không nên ăn. Mang thai là thời điểm quan trọng của phụ nữ, không chỉ rau sam mà tất cả các loại rau dại khác cũng cần phải tìm hiểu kỹ đặc tính, mùi vị, giá trị dược liệu trước khi tiêu thụ.

4. Những người đang tiêu thụ thuốc bắc không nên tiêu thụ rau sam. Trong thành phần của thuốc bắc thường chứa rất nhiều loại thảo dược khác nhau. Việc ăn rau sam trong thời gian uống thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh.

5. Không nên ăn rau sam cùng với dưa chuột, nó sẽ phá huỷ toàn bộ vitamin C và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm