Đời sống

Loại rau hàng đầu giúp hạ huyết áp hiệu quả ở người cao tuổi, cực kỳ phổ biến ở Việt Nam

Gần đây, nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine đã chỉ ra một loại rau phổ biến có thể giúp hạ huyết áp hiệu quả.

1 loại đặc sản trông như quả quýt khô nhưng có giá lên tới 5 triệu đồng/kg / Tìm ra loại thuốc giúp cơ thể tự ‘ăn sạch’ tế bào ung thư

Các nhà khoa học từ Đại học Edith Cowan (ECU) ở Úc, đã thực hiện một thử nghiệm chéo đối chứng ngẫu nhiên với những người từ 50 đến 75 tuổi có huyết áp cao nhẹ đến trung bình (120-160 mmHg).

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Thử nghiệm kéo dài 6 tuần, được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 (2 tuần đầu): Trong giai đoạn can thiệp, người tham gia tiêu thụ 4 khẩu phần canh từ rau họ cải mỗi ngày (khoảng 300g), nấu trong bữa trưa và tối;

Giai đoạn 2 (2 tuần tiếp theo): Trong giai đoạn "rửa trôi", người tham gia ăn uống như bình thường mà không có can thiệp;

Giai đoạn 3 (2 tuần cuối): Trong giai đoạn can thiệp thứ hai, người tham gia tiêu thụ 4 khẩu phần canh từ các loại rau củ khác và bí mỗi ngày (khoảng 300g), nấu trong bữa trưa và tối.

Kết quả cho thấy việc tiêu thụ 4 khẩu phần rau họ cải mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp đáng kể so với việc tiêu thụ 4 khẩu phần rau củ và bí mỗi ngày. Cụ thể, ăn rau họ cải giúp giảm huyết áp 2,5 mmHg so với ăn các loại rau củ và bí. Mức giảm huyết áp này tương đương với việc giảm 5% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

 

Ăn rau họ cải giúp giảm huyết áp 2,5 mmHg so với ăn các loại rau củ và bí. Ảnh: Internet

Ăn rau họ cải giúp giảm huyết áp 2,5 mmHg so với ăn các loại rau củ và bí. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc ăn rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn và súp lơ, có tác dụng hạ huyết áp cho người lớn tuổi và trung niên bị huyết áp cao, so với việc tiêu thụ rau củ và bí.

Cô Emma Connolly, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ECU, đã cho biết rằng huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim và tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo tuổi tác. Cô giải thích rằng, các hợp chất glucosinolate, chủ yếu có trong rau họ cải đã được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, rau họ cải còn chứa các thành phần khác như nitrat và vitamin K, cũng góp phần vào việc hạ huyết áp.

Hiệp hội Tim Quốc gia Úc (Heart Foundation) đã hoan nghênh kết quả nghiên cứu này. Tiến sĩ Lauren Blekkenhorst từ Heart Foundation đã nhận định, việc tăng lượng tiêu thụ rau họ cải sẽ giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong cuộc sống sau này.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm