Loại rau người Việt chỉ dùng cho heo ăn lại là "thần dược" ngừa ung thư hiệu quả số 1
Bác sĩ bày cách tự giải độc mỗi khi gan phải ‘làm việc quá sức’ và thực phẩm 'vàng' giúp lá gan khỏe mạnh / Loại đậu bình dân hóa ra lại có hàng tá công dụng ít ai ngờ tới nếu được chế biến theo cách này
Những tác dụng sức khỏe tuyệt vời của lá khoai môn:
1. Ngăn ngừa ung thư
Lá khoai môn là một nguồn vitamin C tuyệt vời - chất chống oxy hóa tan trong nước. Vitamin này có tác dụng chống lại ung thư: ức chế sự phát triển của khối u và làm giảm tiến trình tăng sinhtế bào ung thư.
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu, tiêu thụ lá khoai môn có thể làm giảm tỷ lệ ung thư ruột kết. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy hiệu quả của khoai môn trong việc giảm các tế bàoung thư vú.
2. Tăng cường sức khỏe cho mắt
Lá khoai môn giàu vitamin A, rất cần thiết trong việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (một nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực).
Vitamin A hoạt động bằng cách cung cấp vitamin cho mắt để ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Nó cung cấp tầm nhìn rõ ràng bằng cách duy trì giác mạc khỏe mạnh.
3. Hạ huyết áp
Lá khoai môn có thể làm giảm huyết áp cao do có chứa saponin, tannin, carbohydrate và flavonoid. Một nghiên cứu cho thấy tác dụng của dịch chiết lá khoai môn có tác dụng lợi tiểu, chống tăng huyết áp ở chuột.
Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ, làm hỏng các mạch máu của não và ngăn chặn lưu lượng máu đến não. Nó cũng gây ra bệnh tim thiếu máu cục bộ. Vì vậy, ăn lá khoai môn cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến một số lượng lớn dân số thế giới. Hoạt động chống đái tháo đường của chiết xuất ethanol có trong lá khoai môn được đánh giá ở chuột bị tiểu đường có tác dụng giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa giảm trọng lượng cơ thể.
Bệnh tiểu đường, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến tổn thương thận, tổn thương thần kinh và bệnh tim.
5. Bảo vệ hệ thần kinh
Lá khoai môn chứa vitamin B6, thiamine, niacin và riboflavin được biết đến với tác dụng bảo vệ hệ thần kinh. Tất cả các chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự phát triển của não bộ thai nhi và tăng cường hệ thống thần kinh. Một nghiên cứu cho thấy tác dụng của chiết xuất hydro-colocasia esculenta trong rối loạn ám ảnh cưỡng chế liên quan đến rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương.
Cách chọn và ăn khoai môn đúng cách
- Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.
- Không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.
- Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.
- Lưu ý: Cần tránh nhầm lẫn khoai sọ với khoai môn. Khoai sọ có kích thước nhỏ, tròn trịa còn khoai môn củ lớn hơn, hơi dài chứ không tròn. Khi ăn nên chọn những củ có kích thước vừa. Bổ ra, bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn