Đời sống

Sứa đỏ - Món ăn năm nào cũng 'gây sốt' nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức

Cứ vào độ tháng Ba Dương lịch, món sứa đỏ ở Hà Nội lại được chia sẻ rần rần trên mạng xã hội.

Tiết lộ bí quyết nấu ăn đảm bảo cực ngon / Khó quên hương vị của bát phở gan cháy - món ngon chỉ có ở Bắc Ninh

Tháng Ba đến tháng Sáu Dương lịch, dọc các con phố ở Hà Nội, những gánh sứa đỏ lại tấp nập người mua.

Trên mạng xã hội, các trang về ẩm thực cũng rần rần chia sẻ hình ảnh check-in ăn thử món ăn chơi này. Quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng từng thử qua sứa đỏ, thế nên mới tò mò mùi vị của nó ra sao.

Sứa đỏ - Món ăn năm nào cũng 'gây sốt' nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức - 1

Mùa sứa đỏ thường bắt đầu từ tháng Ba Dương lịch. (Ảnh: myhanoii)

Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn.

Một suất ăn thường đầy đủ cả con sứa, và tuỳ vào sở thích cá nhân, có người thích ăn phần thân sứa hơn, cũng có người lại thích cái độ dai và giòn của chân sứa.

Sứa đỏ - Món ăn năm nào cũng 'gây sốt' nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức - 2

Thân sứa mềm và mọng nước trong khi chân sứa thì giòn hơn. (Ảnh: Foody)

Sứa muốn ngon phải được sơ chế kỹ để loại bớt mùi tanh mà lại không mất đi độ mọng nước.

Thông thường, người bán sẽ ngâm sứa cùng với quất cho thơm và bớt mùi tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng vừa ăn. Trước đây, người ta thường cắt sứa bằng thanh tre để giữ lại tối đa nước trong thân sứa, bây giờ thì dùng dao luôn cho tiện vì lượng khách hàng tăng nhanh.

 

Sứa đỏ - Món ăn năm nào cũng 'gây sốt' nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức - 3

Sứa thường được cắt thành miếng vừa ăn như thế này. (Ảnh: @haiiyenvu)

Sứa đỏ ăn kèm với đậu phụ, dừa tươi, rau kinh giới và rau tía tô. Người ta ăn sứa như ăn cuốn, cho tất cả các nguyên liệu lên rau sống rồi cuốn gọn lại, sau cùng chấm với mắm tôm cho thật đẫm rồi cho tất cả vào miệng, từ từ thưởng thức mùi vị của từng nguyên liệu.

Sứa đỏ - Món ăn năm nào cũng 'gây sốt' nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức - 4

Ảnh minh họa

Miếng sữa mọng nước, mát như thạch, dừa sống ngọt ngọt béo béo, đậu hũ bùi bùi và 2 loại rau sống thơm nồng. Tất cả hòa quyện lại tạo ra một bữa tiệc vị giác trong khoang miệng.

Cuối cùng, khi đầu lưỡi chạm vào phần mắm tôm mặn mặn, cay cay thì đó là lúc món ăn này thăng hoa.

 

Sứa đỏ - Món ăn năm nào cũng 'gây sốt' nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức - 5

Sứa cuốn với đậu, dừa và rau thơm rồi chấm với mắm tôm. (Ảnh: fuongsfood)

Sứa đỏ là món ăn bình dân, ngay cả mùa cao điểm thì mức giá cũng chỉ ở mức 30.000 - 35.000 đồng/suất. Nếu tò mò về món ăn này, đừng quên ghé khu phố cổ như Hàng Chiếu, Đường Thành, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà... để tìm một gánh hàng sứa đỏ để thưởng thức.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm