Đời sống

Lợi ích "vàng" khi ăn xoài mà rất nhiều người chưa biết, quý nhất là số 1

Xoài là một loại trái cây được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon đặc biệt là những lợi ích sức khỏe cực tốt này.

Tỏi kết hợp với nguyên liệu này tốt hơn thuốc bổ, mỗi ngày ăn một thìa để phòng "bách bệnh" / Ăn rau muống cùng thứ này hại đủ đường, chớ dại mà làm theo

1. Những lợi ích sức khỏe của quả xoài

Nhiều người cho rằng, xoài gây nóng trong người nên không dám ăn nhiều. Tuy nhiên, thực tế các chất dinh dưỡng có trong xoài sẽ giúp mang lại rất nhiều những lợi ích về sức khỏe. Cụ thể:

Chữa bệnh tiểu đường: Ăn xoài có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường ăn xoài cũng rất tốt nếu ăn với một lượng vừa phải.

loi ich cua qua xoai-phunutoday

Ảnh minh họa

Giảm cholesterol máu, tốt cho tim mạch

Phòng bệnh ung thư.

Giúp làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới, bởi xoài chứa nhiều vitamin liên quan mật thiết đến sự cân bằng hormone giới tính, tạo sự ham muốn tình dục cho nam giới. Ngoài ra, vitamin E còn có thể làm tăng chất lượng tinh trùng.

Tốt cho trí não vì chứa nhiều axit vitamin là một trong những công dụng của xoài, đặc biệt với những người bị suy nhược thần kinh.

Với phụ nữ, ăn xoài chín sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt vì trong xoài có chứa nhiều sắt. Ngoài ra, xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp tăng cảm giác no lâu. Chất xơ trong xoài cũng giúp đốt cháy nhiều calo và hỗ trợ giảm cân.

 

Một trong những tác dụng khác của việc ăn xoài chín là giúp chống ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt… do xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Ăn xoài với một lượng vừa phải sẽ giúp trị khô miệng, ít nước bọt, mất tiếng.

Xoài còn có công dụng chữa chứng ăn không tiêu, bệnh cam tích ở trẻ em.

Những người bị say tàu xe, nôn mửa có thể ăn một ít xoài để giảm bớt tình trạng trên.

Ngoài ra, các chất vitamin C và các nguyên tố vi lượng như Magne, Kali, Photpho,... có trong xoài còn làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

2. Lưu ý gì khi ăn xoài?

Không ăn khi bụng đói

Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột .

Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn lúc đói.

Không ăn nếu bị nóng trong, rôm sảy

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phân biệt hoa quả thành các loại nóng – mát là không có cơ sở khoa học. Xoài không phải có tính nóng như mọi người vẫn nói mà nó có tính tính bình.

Tuy nhiên, với những quả xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường, sẽ không tốt cho người bị tiểu đường, vì đường huyết cao cũng thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt.

Ngoài ra, trẻ em ăn nhiều cũng sẽ bị nổi mụn, rôm sảy…

Không ăn xoài quá chín

Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá. Ngoài ra, không ăn cùng lúc những thức ăn tính nhiệt như vải, thịt chó…

 

Đề phòng khi cơ địa dị ứng

Với những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol thì khi tiếp xúc với xoài rất dễ gây dị ứng.

Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Còn những biểu hiện nghiêm trọng sẽ làm đau ở vùng bụng, sưng môi, khó thở…

Trong nhiều trường hợp nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm