Đời sống

Luộc gà bằng nước lã là hoàn toàn sai: Đây mới là loại nước dùng để luộc gà thơm ngon chuẩn nhất

Gà luộc là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng hay xuất hiện ở các bữa tiệc, bữa cỗ. Nhưng không phải ai cũng biết luộc gà cho ngon, đúng cách.

Cách nấu bánh canh gà thơm ngon, lạ miệng dành cho bữa sáng đầy dinh dưỡng / Bỏ thêm thứ này vào nồi nấu cơm, hạt nào cũng căng mọng, dẻo thơm hơn hẳn

Ăn thịt gà luộc nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cho ngon nhất. Luộc gà ngon không chỉ là thả gà vào nước đun chín, nó còn đòi hỏi một số kỹ năng.

Nếu không, thịt gà sẽ nứt nẻ, khô, dai hoặc quá nhũn, gây cảm giác không ngon miệng. Những người gặp phải tình trạng này có thể áp dụng 4 bước sau để có được món gà luộc thơm ngon, thịt tươi, mềm, không dai và không có mùi tanh.

Luộc gà bằng nước nóng

Để luộc gà thành công, bạn cần thực hiện các bước sau đây. Bước đầu tiên là làm sạch gà bằng cách tẩy rửa lông và các nội tạng bên trong. Sau đó, hãy cho nước vào nồi và thêm vào hành lá và gừng thái nhỏ để khử mùi tanh của gà.

Đợi cho nước nóng lên trước khi thả gà vào. Lúc này, nước sẽ thơm mùi hành và gừng, giúp khử mùi tanh của gà. Lưu ý không nên thả gà từ khi nước lạnh hoặc đợi nước sôi mới thả gà vào, vì cách này có thể làm da gà co lại đột ngột và nứt vỡ, gây ảnh hưởng đến hình thức của gà sau khi luộc.

luoc-ga-16416262243101407220678

Ảnh minh họa

Nhúng đi nhúng lại gà nhiều lần

Sau khi đưa gà vào nồi nước nóng, bạn cần cẩn thận nhấc gà ra và thả vào lại khoảng 30 giây, sau đó lặp lại động tác này thêm 2 lần nữa. Bằng cách này, gà sẽ dần thích nghi với nước nóng mà không gây nứt da và thịt gà sẽ thêm ngon miệng.

Tiếp theo, bạn đậy nồi và đun thêm 20 phút nữa. Sau khi gà chín, bạn nên thả gà vào thau nước lạnh để làm cho da gà giòn hơn và có màu sắc sáng đẹp hơn, tạo cảm giác thèm ăn cho người thưởng thức.

Nêm nếm gia vị vừa ăn

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng để chế biến gà ngon, cần sử dụng nhiều gia vị để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn.

 

Tuy nhiên, thực tế là điều này không đúng. Một món gà ngon chủ yếu phải có hương vị nguyên bản của chính loại thịt gà đó. Sử dụng quá nhiều gia vị sẽ thay đổi hương vị của thịt gà, làm cho món ăn không còn ngon nữa. Khi luộc gà, chỉ cần cho vài lát gừng, cọng hành để khử mùi tanh, và ít muối là đủ.

2

Chú ý thời gian luộc gà

Thịt gà rất mềm nên không cần luộc quá lâu. Nếu để quá lâu, gà sẽ mất vị ngon và trở nên cứng và khô. Khi luộc, nồi cần có chiều cao và rộng tương đương với con gà. Nếu gà có trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg, bạn nên chọn nồi có đường kính 28 cm là vừa phải. Sử dụng nồi quá to sẽ khiến gà bị teo lại và không đẹp, trong khi nồi quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều.

Nên đun nước cho đến khi sôi, sau đó chỉnh nhỏ lửa. Nếu đun với lửa quá lớn, gà sẽ nhanh chín nhưng da gà sẽ co lại gây nứt và lồi phần thịt ra trông rất xấu. Ngược lại, nếu gà được luộc quá kỹ thì phần da sẽ bị nhừ, trong khi luộc quá nhanh sẽ làm phần thịt và xương bị đỏ không ngon. Bạn nên lựa chọn thời gian luộc thích hợp từ 20 đến 30 phút.

2

Mẹo nhỏ khi luộc gà:

 

Trong lúc đang luộc gà thì mang mỡ gà lấy từ bụng và cổ gà đi áp chảo cho ra nước mỡ.

Lưu ý là lúc đầu cho mỡ vào áp chảo mọi người đậy vung chảo vào không mỡ lẫn nước sẽ bị bắn. Đun lửa vừa thôi, khi nào mở được vung thì vặn lửa nhỏ hết cỡ để mỡ được trong không bị cháy.

Lấy khoảng 20 – 30ml mỡ nước gà đã áp chảo trộn với nghệ để phết lên gà. Đây là bí quyết để khi luộc gà thì gà luộc có lớp da màu vàng óng.

+ Nếu dùng nghệ tươi thì sau khi chắt bớt mỡ, vớt cái tóp mỡ gà ra rồi đập dập nhánh nghệ bỏ vào chảo đảo thêm 30 giây đến 1 phút, tắt bếp lấy mỡ đó phết gà.

+ Còn nếu dùng bột nghệ thì cho luôn bột nghệ vào cái chén nhỏ (uống rượu) hoặc cái bát nhỏ, rồi đổ nước mỡ nóng vừa rán xong vào đảo đều rồi đợi lắng là được, đừng cho bột nghệ vào đun như nghệ tươi mà nó cháy cặn.

 

- Đợi lắng rồi dùng lớp mỡ trong quét gà thì gà sẽ vàng, mà không bị quá nồng mùi nghệ (như bỏ nghệ trực tiếp vào nồi nước luộc, cũng tránh nghệ làm đắng nồi nước dùng...)

- Gà luộc sau khi đã vớt ra, để ráo rồi quét mỡ nghệ sẽ có màu đẹp, đến khi chặt miếng sẽ rất bắt mắt.

Để chặt gà đẹp: Nên để gà nguội hoàn toàn rồi chặt, bỏ trong tủ mát 30 phút – 1 tiếng thì chặt càng đẹp. Mỡ gà còn dư, có thể chắt ra cất vào lọ để xào rau hoặc nấu xôi gà thơm ngon.

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp.

Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm