Đời sống

Luộc ốc đừng quên cho thêm 1 thứ này, đảm bảo ngon giòn sừn sựt hơn gấp 10 lần lại không sợ bị đứt

Muốn có một nồi ốc luộc thơm ngon, hãy bỏ túi ngay mẹo đơn giản này, đảm bảo ai ăn cũng thích mê.

Nước mắm ai cũng ăn hàng ngày nhưng nhớ lưu ý điều này để không gây họa cho cơ thể / Rau mồng tơi ăn rất ngon, nhưng hãy nhớ 7 đại kỵ khi ăn: Coi chừng sỏi thận, ngộ độc cả nhà

Chuẩn bị nguyên liệu luộc ốc:

- Ốc: 2kg

- Lá chanh: 10 lá.

- Sả: 5-7 cây.

- 1 thìa cà phê muối.

- Nước dưa muối chua (dùng trong món ốc luộc với nước dưa muối chua).

- Bia (dùng trong món ốc luộc với bia).

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch ốc.

Loại bỏ những con ốc sứt mẻ vì đây là những con ốc thường dễ bị chết, mùi của nó khiến chúng ta phải bỏ cả nồi ốc. Tiến hành làm sạch ốc bằng 2 cách:

- Cách 1: Ngâm ốc với nước vo gạo trong thời gian 3 tiếng. Sau khi ốc nhả hết bùn đất thì rửa lại với nước khoảng 2-3 lần cho sạch.

- Cách 2: Ngâm ốc với ớt khoảng 2 tiếng. Cắt 2-3 quả ớt vào nước để ngâm, để cả hạt ớt. Sau đó đem ốc đi rửa sạch với nước.

Lưu ý nhỏ: Khi rửa ốc không được xóc vì ốc sẽ bị đứt ruột. Nên đảo, chà nhẹ bằng tay là được.

Bước 2: Luộc ốc.

- Cắt sả dài 5cm, đập dập. Lá chanh đem rửa sạch, vò nhẹ.

- Cho ốc vào nồi, xếp sả và lá chanh lên trên.

Empty

Ảnh minh họa

- Cho vào nồi 1 thìa cà phê muối để ốc có vị đậm đà.

- Bắc lên bếp đảo đều tay cho đến khi ốc nóng, dậy mùi thơm của lá chanh và sả.

Đến đây theo cách đơn giản nhất là bạn đã có thể hoàn thành xong nồi ốc luộc. Tuy nhiên, để ốc thơm ngon, đậm đà và có độ giòn tươi, các bạn hãy thử thực hiện cách luộc ốc sau nhé.

1. Cho nước dưa muối chua vào nồi ốc

- Khi đã đảo ốc nóng lên, cho 1 lượng ít nước dưa muối chua vào nồi ốc để tạo độ giòn và đậm đà.

 

- Đun sôi sau đó nhấc xuống, chắt nước sang một bát riêng và múc ốc ra đĩa, trang trí ăn cùng nước chấm.

- Nước ốc có vị dưa muối chua sẽ thơm ngon đậm đà, uống cũng rất ngon.

2. Cho bia vào nồi ốc

- Tương tự như cách luộc ốc với nước dưa chua, đợi ốc nóng, đổ nửa lon bia vào ngập mặt ốc rồi đun sôi.

- Bắc nồi ốc luộc xuống, chắt nước ra bát riêng và múc ốc ra đĩa, trang trí ăn cùng nước chấm. Cách làm này giúp ốc có vị thơm và giòn.

 

Lưu ý: Khi ốc đã nóng, bạn không đảo ốc. Ốc sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với sung muối.

Cách pha nước chấm ốc:

Nguyên liệu:

- 2 thìa canh nước mắm ngon

- 2 thìa canh nước đun sôi để nguội

 

- 1 thìa canh nước cốt chanh

- 3 thìa đường

- Gừng, sả, tỏi, ớt, lá chanh, quất(nếu có)

Cách làm:

- pha hỗn hợp: nước mắm,đường,nước cho lên bếp đun sôi,quấy cho tan đường và để nguội.

 

- gừng, sả, ớt băm nhỏ.

- Lá chanh thái sợi nhỏ.

- Quất cắt lát mỏng.

Empty

- Khi hỗn hợp nước mắm đun sôi đã nguội, múc ra bát cho gừng, sả, ớt băm nhỏ, nước cốt chanh vào trộn đều, thêm lá chanh thái sợi và quất cắt lát vào là xong.

- Có ốc, có nước chấm ốc, ăn kèm sung muối.

 

Sung chọn sung nếp là ngon nhất, loại sung bổ ra bên trong ruột tím hồng đó các bạn.

Nước, muối, dấm, đường, tỏi, ớt, riềng, lọ thủy tinh để đựng.

Sung các bạn bổ đôi ngâm vào nước có pha muối và chút dấm,để khoảng 15p đổ nước đó đi để cho sung bớt nhựa thâm. Tiếp tục hòa nước, chút dấm và muối vào bát to khác và đổ sung vào ngâm thêm 20p nữa vớt ra để ráo.

Đun nước, đường và muối tinh(tùy vào khẩu vị thêm bớt nhé) đun sôi và để âm ấm.

Riềng thái mỏng, tỏi nhà mình để cả củ, ớt cắt lát nếu các bạn thích ăn cay.

 

Empty

Đổ sung vào lọ thủy tinh, cứ một lớp sung là một lớp riềng tỏi ớt cho đến hết, đổ nước muối đường lúc này đã âm ấm vào và nén chặt, sau hai, ba ngày là ăn được, các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn. Sung sau khi ăn được các bạn vớt sung ra có thể trộn thêm mắm muối, gia vị chua cay, mặn ngot và rau mùi sẽ rất ngon.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm