Luộc tôm không cầu kỳ nhưng đây mới là cách làm chuẩn, bao ngon
Top 5 bí quyết nấu ăn để không bị mất chất / Xào rau bí cứ bị úa vàng, đầu bếp mách tuyệt chiêu khiến rau luôn xanh lại giòn ngon
Tôm luộc khác với các kiểu tôm hấp, chiên, xào,... vì nó giữ được vị nguyên bản vừa tươi vừa ngon, lại chắc thịt mà rất ngọt. Cùng một kiểu chế biến đó, nhưng nhiều người lại có thói quen luộc tôm khác nhau.
Có người sử dụng nước lạnh, thêm muối để luộc tôm, cũng có người lại dùng nước nóng. Tuy nhiên, theo đầu bếp, cả hai cách đều sai và sẽ dễ gây tanh, kém ngọt. Vì thế, nước dùng để luộc tôm không phải là nước nóng hay nước lạnh và cũng không chỉ mỗi nước, mà cần bổ sung thêm một số nguyên liệu giúp thành phẩm thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết dưới đây
- Tôm sống, hành lá và gừng
Lưu ý, bạn nên chọn tôm tươi, còn sống khỏe mạnh, còn tôm đông lạnh không phù hợp với món này.Dùng mắt quan sát vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Cùng với đó, khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.
Cách làm- Tôm sau khi mua về lấy chỉ và phân trên đầu tôm, rửa sạch. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm tôm trong nước sạch 1 tiếng rồi vớt ra.
- Cho nước sạch vào nồi. Bạn không cần nêm quá nhiều gia vị khi luộc tôm, chỉ cần cho một lát gừng, ít hành lá, thìa cà phê muối và vài giọt dầu ăn vào là đủ. Mục đích của việc cho hành lá và gừng vào là để khử mùi tanh của hải sản. Dầu có thể đảm bảo màu sắc tươi sáng của tôm, một chút muối trong nước có thể giúp tôm mềm hơn.
- Khâu tiếp theo mới quan trọng nhất, ở bước này bạn nên đun nước trên lửa lớn, khi thấy bọt nổi lên ở đáy nhưng chưa sôi hẳn thì thả tôm vào. Có nghĩa là bạn chỉ cần đun đến khi nước già, gần sôi. Sau khi thả tôm vào, nhớ dùng thìa khuấy đều để tôm chín đều.
- Thời gian luộc tôm không nên quá lâu, trong quá trình luộc cũng không nên đậy vung. Những con tôm cỡ trung bình, chỉ nên để sôi ở lửa lớn 1 phút (tôm to hơn có thể để lâu hơn một chút xíu), khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ và cong lên thì vớt ra.
Như vậy, khi luộc tôm, nên luộc với nước có hành và gừng, nước đó nên sôi khoảng 1 phút rồi mới cho tôm vào. Tôm luộc theo cách này sẽ rất ngon, ngọt, thơm không còn mùi tanh nữa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn