Đời sống

Mách bạn cách tăng cường trí nhớ với những món ăn đơn giản, ai cũng làm được

Tăng cường trí nhớ với một vài món ăn bài thuốc được dùng trong bữa ăn hàng ngày là cách khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Đổi vị cơm nhà với các món ăn chế biến từ tảo biển cực ngon / Món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn thơm ngon dễ làm

Sự lão hóa, căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya, sinh hoạt không điều độ,... là những nguyên nhân cơ bản khiến cho khả năng ghi nhớ bị suy giảm.

Bên cạnh đi khám bác sĩ, bạn nên dùng những món ăn bài thuốc để khắc phục chứng hay quên - Ảnh minh họa: Internet

Để cải thiện chứng suy giảm khả năng ghi nhớ, bạn cần đi khám bác sĩ để được biết rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng những món ăn bài thuốc cũng như thực phẩm dưới đây để sớm cải thiện tình trạng hay quên, suy giảm khả năng ghi nhớ.

Cháo hồ đào nhân

Hồ đào nhân là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền có vị ngọt, tính ấm, thường được dùng để bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí.

Hồ đào nhân là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền có vị ngọt, tính ấm, thường được dùng để bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí
Hồ đào nhân là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, hồ đào nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100 gram hồ đào nhân có chứa58-74g chất béo (chủ yếu là các axit béo không no),18g chất đạm, 10g chất vô cơ.

Đặc biệt, hồ đào nhân còn giàu cácvitamin (B1, B2, C, E...) và các nguyên tố vi lượng (Ca, P, Fe, Zn, Mg...) cùng một lượng lớnphotpholipid và lysine rất cần cho cấu trúc và hoạt động của não bộ.

 

Món cháo hồ đào nhân được chế biến rất đơn giản. Chỉ cần dùng 30 gram hồ đào nhân nấu với 1-2 nắm gạo tẻ đến khi thành cháo nhuyễn thì thêm ít muối cho vừa miệng.

Món cháo hồ đào nhân được chế biến rất đơn giản, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả
Món cháo hồ đào nhân được chế biến rất đơn giản, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Thưởng thức món cháo hồ đào nhân thường xuyên sẽ giúp bản cải thiện khả năng ghi nhớ rất hiệu quả.

Món ăn từ nhân sâm

Nhân sâm là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền, đứng đầu trong nhóm dược liệu có tác dụng bổ khí. Vị thuốc này có vị ngọt, tính ấm, thường được dùng để đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí.

Nhân sâm là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền, đứng đầu trong nhóm dược liệu có tác dụng bổ khí
Nhân sâm là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền, đứng đầu trong nhóm dược liệu có tác dụng bổ khí - Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu của Y học hiện đại cho thấy nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não. Từ đó, tạo sự hưng phấn, tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh và nâng cao khả năng ghi nhớ.

Nhân sâm còn có nhiều tác dụng trong việc phòng chống suy nhược thần kinh, chữa chứng hay quên do khí huyết suy nhược.

 

Bạn có thể dùng nhân sâm ở nhiều dạng như: Trà sâm, rượu sâm, cao lỏng,... Bên cạnh đó, bạn có thể thêm nhân sâm vào món ăn hàng ngày để vừa tăng cường dinh dưỡng vừa cải thiện trí lực cho cả nhà.

Một số món ăn có thể kết hợp với nhân sâm trong bữa ăn hàng ngày là: Gà hầm nhân sâm, canh thịt heo nấu nhân sâm, canh nấm nhân sâm,...

Gà hầm nhân sâm vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp an thần, ích khí, rất tốt cho người bị suy giảm khả năng ghi nhớ
Gà hầm nhân sâm vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp an thần, ích khí, rất tốt cho người bị suy giảm khả năng ghi nhớ - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài việc dùng những món ăn có hai vị thuốc trên, để nâng cao hiệu quả, bạn nên kết hợp với chế độ luyện tập thể dục và sinh hoạt điều độ. Việc tăng cường thể lực sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng ghi nhớ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm