Đời sống

Món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn thơm ngon dễ làm

Trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình, hầu hết các món ăn đều được chế biến từ thịt lợn. Các chị em có lẽ đã chán ngấy với các món luộc, kho, xào… quen thuộc. Các món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn nhiều vô số kể trong kho ẩm thực Việt, chỉ là bạn chưa biết đến chúng nhưng cũng đừng lo lắng vì bạn sẽ biết đến chúng ngay sau đây.

Những bài tập hiệu quả cho người béo phì / 8 chế độ ăn kiêng giúp giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể

Bạn đã đói chưa? Giữa thời tiết mưa phùn lành lạnh như thế này, cắn một miếng thịt heo hấp lá mắc mật thơm nồng quyện chặt từng thớ thịt hay cảm nhận lớp da heo sần sật giòn tan trong miệng hòa cùng vị chua của quất thì còn gì bằng nhỉ?

1. Thịt heo hấp lá mắc mật

Món ngon mỗi ngày từ thịt lợn với lá mắc mật

Nguyên liệu

- Thịt heo mán: 0,5kg

- Lá mắc mật, hạt dổi, cà rốt, ớt

- Dầu hào, hạt nêm

Thực hiện

 

- Thịt heo mán đem rửa sạch, cạo kĩ phần lông, để ráo nước. Sau đó, ướp thịt cùng dầu hào, hạt nêm và lá mắc mật băm nhỏ trong vòng 1 đến 2 tiếng.

- Cho lên chõ hấp trong khoảng 30 phút.

- Sau thịt chín, để thịt thật nguội rồi thái lát mỏng. Bày thịt ra đĩa cùng cà rốt, rau mùi và ớt tỉa.

2. Thịt chua

Món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn thơm ngon dễ làm - Ảnh 2
Món ngon mỗi ngày từ thịt lợn làm chua dễ ăn với cơm trắng

Nguyên liệu:

- 800g thịt heo (nên làm thịt mông, vai)

 

- Lá ổi

- 200g thính gạo, ngô

- 1,5 thìa hạt nêm

- 2/3 thìa tiêu

Thực hiện:

 

 

- Thịt heo sạch đem rửa sạch với nước rồi nướng qua. Phần bì heo các bạn nhớ nướng kỹ cho chín để lúc ăn bì sẽ không bị dai.

- Thịt sau khi thui, thái mỏng rồi cho 2/3 thìa tiêu, 1,5 thìa hạt nêm vào trộn đều. Trộn tới khi thịt thấm đều gia vị thì cho thính gạo vào trộn đều.

- Xếp một lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vừa trộn thính vào nén chặt. Xếp tiếp 1 lớp lá ổi lên trên thịt rồi dùng chiếc đũa chẻ đôi đã chặt ngắn vừa phải để nén cho thịt chặt. Đóng chặt nắp hộp rồi úp ngược hộp thịt và 1 khay đã cho 1 chút nước. Cứ 1 ngày các bạn phải thay nước 1 lần, sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

3. Ba chỉ quay bì giòn

Món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn thơm ngon dễ làm - Ảnh 3
Món ngon mỗi ngày từ thịt lợn giòn tan quay bì giòn

Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ heo, 2,5 g muối, 10ml rượu nấu ăn, dầu ăn để phết lên thịt, 5ml xì dầu (loại nhạt màu), 1 ít hành lá, 3 lát gừng.

 

- Hỗn hợp gia vị: 5g muối, 5g đường, 5g ngũ vị hương.

Thực hiện:

 

 

- Thịt rửa sạch, cho vào trong một nồi nước với gừng, hành, rượu luộc liu riu trong 15 phút để thịt chín khoảng 70%. Cho thịt ra, rửa lại dưới nước lạnh rồi dùng khăn thấm khô.

- Sử dụng xiên nhọn đâm lên phần bì của miếng thịt. Rắc muối lên xung quanh thịt. Rưới xì dầu lên mặt thịt rồi lần lượt rắc các gia vị khác. Ướp 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Bọc thịt bằng giấy bạc, chỉ bọc phần thịt, không bọc phần da.

- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 250 độ C rồi cho thịt vào, mặt da quay lên trên, nướng thịt từ 30-40 phút cho đến khi bì lợn nổ lách tách. Cho thịt ba chỉ nướng ra, bỏ giấy bạc, dùng cọ phết dầu ăn lên xung quanh miếng thịt và nướng cho tới khi da thật giòn ở 220 độ C là được.

 

4. Thịt heo lắc quất

Món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn thơm ngon dễ làm - Ảnh 4
Món ngon mỗi ngày từ thịt lợn lắc quất lạ miệng

Nguyên liệu:

- 350gr thịt ba chỉ heo

- Vài quả ớt hiểm

- 1-2 cây sả

- 2 thìa muối ớt tôm

 

- 1 thìa nước mắm

- 2 thìa đường

- Vài quả quất

- 1 chút muối

- Dầu để chiên

 

Thực hiện:

 

 

- Thịt ba chỉ cạo sạch bì, rửa lại vài lần sau đó thấm cho thịt khô ráo, cho muối xát đều lên miếng thịt và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

- Quất đem cắt làm 3 và bỏ hết hạt, ớt thái miếng vát mỏng, sả bào mỏng.

- Đặt chảo lên bếp cùng với dầu ăn, đun cho nóng dầu thì cho thịt ba chỉ vào chiên phần bì trước, khi bì heo đã vàng giòn mới chiên tiếp 2 mặt miếng thịt tới khi thịt chín vàng là được.

- Gắp thịt ba chỉ ra thớt để cho nguội bớt và thái miếng mỏng cho vào tô.

 

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng với thịt ba chỉ, bọc kín tô thịt và lắc đều rồi bày thịt ra đĩa để thưởng thức.

5. Chả thịt đậu phụ chiên

Món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn thơm ngon dễ làm - Ảnh 5
Món ngon mỗi ngày từ thịt lợn đẹp mắt cùng đậu phụ viên

Nguyên liệu:

- 227g thịt heo xay

- 3 muỗng canh hành tây băm nhỏ

- 2 thanh đậu phụ

 

- 1 nhánh tỏi băm

- 1 cây hành lá thái nhỏ

- 1-2 muỗng canh cà rốt băm nhỏ

- ½ muỗng cà phê xì dầu

- ¼ muỗng cà phê tiêu

 

- 1-2 muỗng cà phê dầu mè

- 2 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng

- 2-3 muỗng canh bột mì

- 3 muỗng canh dầu ăn

Thực hiện:

 

 

- Trộn tất cả các nguyên liệu thịt, đậu phụ, hành tây, tỏi, hành lá, cà rốt, muối, xì dầu, tiêu, dầu mè và 1 quả trứng vào bát tô. Trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

- Chia hỗn hợp thành 16 phần và nắm lại thành viên tròn rồi nắn hơi dẹt viên thịt như hình bánh.

- Phủ các viên thịt với bột mì rồi đặt vào đĩa.

- Cho 1 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng cùng với 1 nhúm muối nhỏ vào bát đánh tan.

- Đun nóng chảo với lửa vừa rồi cho dầu ăn vào. Nhúng các viên thịt vào trứng rồi thả vào chảo chiên khoảng 1 phút cho đến khi chả chuyển màu vàng nâu và chín. Bạn cho thêm dầu vào nếu cần để chả không bị cháy.

 

Ngoài giá trị thẩm mỹ qua cách biến tấu các món ăn lạ miệng thì các món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn còn là nguồn chất dinh dưỡng phong phú chứa nhiều vitamin, chất khoáng, axit amin cần thiết cho cơ thể con người không thể chối cãi!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm