Đời sống

Mách nhỏ cách làm món sấu ngâm đường giòn ngọt, không nổi váng

Thực ra, ngâm sấu không quá cầu kỳ, nhưng nếu không biết cách, bình sấu ngâm hay bị nổi váng, miếng sấu không giòn ngon. Để tránh điều này, bạn có thể làm sấu ngâm đường theo các bước sau đây.

Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn / Bác sĩ cảnh báo những loại thực phẩm tăng nguy cơ đột quỵ, hóa ra lại là món nhiều người thích ăn

Sấu đã bắt đầu vào mùa. Trên những xe hàng rong bán rau củ qua phố, thỉnh thoảng bắt gặp ít sấu xanh xanh. Sấu đầu mùa chưa nhiều, nhưng là lúc dễ chọn được sấu bánh tẻ, dày cùi và ngon nhất. Nhân lúc sấu đương ngon, thì nên tranh thù ngâm một vài bình sấu ngâm đường để dành uống dần trong năm. Giữa cái nắng như đổ lửa của tháng sáu, có cốc nước sấu chua ngọt thanh thanh cùng vài viên đá mát lạnh để uống, kỳ thực là quá đã!

Thực ra, ngâm sấu không quá cầu kỳ, nhưng nếu không biết cách, bình sấu ngâm hay bị nổi váng, miếng sấu không giòn ngon. Để tránh điều này, bạn có thể làm sấu ngâm đường theo các bước sau đây:

Nên chọn sấu bánh tẻ, vỏ hơi sần, cùi dày, không bị thâm hay bị dập hỏng.
Nên chọn sấu bánh tẻ, vỏ hơi sần, cùi dày, không bị thâm hay bị dập hỏng.

Chuẩn bị:

Sấu tươi: 1kg (Nên chọn sấu bánh tẻ, vỏ hơi sần, cùi dày, không bị thâm hay bị dập hỏng. Không nên chọn sấu già vì còn rất ít thịt.)

Gừng: 1 củ

Đường trắng: 1kg

Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy

 

Cách làm:

- Cạo sạch vỏ sấu rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng cho sấu không bị thâm đen.

- Chuẩn bị thêm 1 tô nước muối nữa, khía chữ thập theo thân quả sấu hoặc gọt sấu hình xoắn ốc tùy sở thích, rồi bỏ sấu đã khía vào tô nước muối tiếp tục ngâm cho bớt chát và đỡ bị thâm đen.

Gọt sấu hình xoắn ốc, rồi bỏ sấu đãgọtvào tô nước muối tiếp tục ngâm cho bớt chát và đỡ bị thâm đen.
Gọt sấu hình xoắn ốc, rồi bỏ sấu đãgọtvào tô nước muối tiếp tục ngâm cho bớt chát và đỡ bị thâm đen.

- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi già thì bạn cho sấu vào trụng sơ trong 30s (chú ý không trụng sấu quá lâu làm sấu dễ bị nhũn mềm) rồi tắt bếp. Đổ nhanh sấu đã trần ra rổ, để nguội.

- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi

 

- Bình thủy tinh tráng qua nước sôi, để khô

- Dùng chiếc nồi lớn đã được làm sạch xếp từng lớp sấu xen kẽ đường vào nồi. Gừng thái sợi rắc phủ lên trên cùng. Cho thêm một thìa cà phê nhỏ muối tinh. Đậy vung ngâm trong vòng 24h.

Xếp từng lớp sấu xen kẽ đường vào nồi, ngâm qua đêm.
Xếp từng lớp sấu xen kẽ đường vào nồi, ngâm qua đêm.

- Vớt sấu cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần xác gừng và nước đường (lúc này còn chưa tan hết) cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ nhất đến khi sôi thì tắt bếp.

- Đợi nước đường nguội hẳn mới đổ vào lọ sấu sao cho nước đường ngập mặt sấu. Tiếp tục ngâm sau khoảng 2 ngày nữa là bạn đã có thể sử dụng món sấu ngâm đường làm nước giải khát rất tuyệt vời.

Bỏ sấu vào lọ thủy tinh, thêm nước đường cho ngập mặt sấu và để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể dùng được.
Bỏ sấu vào lọ thủy tinh, thêm nước đường cho ngập mặt sấu và để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể dùng được.

- Dùng thìa sạch, khô múc nước sấu ngâm và quả sấu ra cốc, thêm chút nước sôi để nguội, khuấy đều cho thêm vài viên đá và thưởng thức. Nước sấu ngâm thơm, có vị chua thanh không bị gắt, quả sấu ngọt vừa, giòn sần sật nhai cực thích!

 

Nếu muốn bảo quản thật lâu bạn có thể cất vào tủ lạnh sau khi ngâm khoảng 10 ngày, bảo quản như vậy có thể để vài năm bình sấu ngâm vẫn ngon, quả sấu vẫn giòn.

Chúc các bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm