Đời sống

Mâm cơm cuối tuần thịnh soạn cả nhà đều thích

Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có mâm cơm cuối tuần hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Mách chị em cách khử mùi hôi 7 loại thịt đảm bảo món ăn thơm nức mũi, cả nhà khen ngon / Cách dùng nước mắm "đánh thức" hương vị thơm ngon của món ăn

Món tôm hấp sả

Mâm cơm cuối tuần thịnh soạn cả nhà đều thích

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu:

 

 

0,3kg tôm

Sả, ớt, gừng, chanh

Gia vị: Hạt nêm, nước nắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

Rượu trắng

 

Tôm cắt bớt râu và chân rồi đem rửa sạch, sau đó cho vào tô ướp với hạt nêm, mắm, hạt tiêu. Sả, chanh, gừng làm sạch, thái mỏng. Cho tôm vào xoong, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp khoảng 15 phút. Lưu ý không nên hấp lâu vì tôm sẽ bị bở, mất vị ngọt.

Xếp tôm ra đĩa, bày biện đẹp mắt. Tôm hấp có thể được dùng cùng muối chanh.

Canh đậu phụ

Mâm cơm cuối tuần thịnh soạn cả nhà đều thích

Nguyên liệu:

 

 

Đậu phụ trắng khoảng 2 bìa

3 quả cà chua

Hành khô, hành lá

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

 

 

Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành khô băm nhỏ, hành lá rửa cắt khúc. Cho dầu ăn vào nồi, dầu sôi thì cho hành khô, đảo đều tay đến khi hành ngả vàng thì cho cà chua vào. Sau đó, thêm khoảng 1 bát tô nước lọc.

Sau khi nồi canh cà chua sôi thì thả đậu đã cắt miếng, chờ canh sôi thì tra thêm hành lá và bày biện ra bát cho đẹp mắt.

Mướp đắng xào trứng

Mâm cơm cuối tuần thịnh soạn cả nhà đều thích

Nguyên liệu:

 

 

Mướp đắng: 1-2 quả (tùy thuộc vào số lượng người ăn)

Trứng gà/vịt: 2 quả.

Hành khô, hành lá

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm

Cách làm:

 

 

Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi quả theo chiều dọc để làm lấy hết phần ruột ra, thái mỏng thành từng lát.

Hành lá thái nhỏ, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Trứng gà đập vào bát, cho thêm một 1/2 thìa bột canh và khuấy đều lên.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng rồi phi thơm hành đến khi săn lại, phi thơm hành tím.

Tiếp theo, cho mướp đắng vào xào nêm thêm một chút gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm rồi đảo đều tay để mướp đắng ngấm đều gia vị và chín.

Đổ trứng từ từ vào đều tay quanh khắp chảo để trứng bám đều trên mướp đắng. Sau đó, đảo đều và nhanh tay đến khi trứng chín. Cuối cùng khi mướp đắng xào trứng đã chín thì cho hành lá vào đảo và tắt bếp.

 

Bò lúc lắc

Mâm cơm cuối tuần thịnh soạn cả nhà đều thích

Nguyên liệu:

 

 

Thịt bò: 400g

Cà chua: 1 quả

 

Hành tây: Nửa củ

Ớt chuông: 1 quả

Hạt tiêu

Tỏi băm

Tương cà, tương ớt

 

Bơ nhạt, sốt mayonnaise.

Gia vị, dầu hào, dầu oliu

Cách làm:

 

 

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt bò rửa sạch thái vuông cỡ 3cm x 3cm, sau đó ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu olive, 1 thìa cà phê mì chính cộng với 1 thìa cà phê gia vị trộn đều thịt bò lên và để 3 tiếng cho thấm gia vị.

Rửa sạch ớt, hành tây và cà chua, thái ớt, hành tây thành miếng vuông hình quân cờ, cà chua bổ cau.

 

Bắc chảo lên bếp cho ít dầu vào và tiến hành xào hành tây và ớt. Sau khoảng 2 phút bạn nhớ cho cà chua vào tránh cà chua bị nhừ quá. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, trút ra đĩa.

Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chảo và bật bếp, sau đó trút tỏi vào trước, rồi đến hạt tiêu đen. Khi tỏi đã phi thơm, bạn trút bát thịt bò đã ướp vào chảo, nhớ để lửa to. Bò xém cạnh bạn lắc chảo hoặc đảo để bò xém đều các cạnh còn lại là được. Trước khi bắc ra bạn cho một thìa bơ nhạt vào chảo đảo đều để tăng độ thơm ngậy của bò, bơ tan ngấm vào bò là bắc ra khỏi bếp.

Đây là bước quan trọng nhất quyết định thành công của cả cách làm bò lúc lắc. Lưu ý, để món bò lúc lắc thêm phần thơm ngon và hấp dẫn bạn nên cho vào một chút rượu Brandy để cho thịt bò dậy mùi, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng nhỏ đường. Khi thịt gần chín cho các loại rau vào và trộn đều 1 lúc sau đó tắt bếp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm