Đời sống

Mận - trái cây giải nhiệt mùa hè

Mận là trái cây được lòng các chị em do vị chua chua ngọt ngọt, khi cắn có cảm giác giòn giòn rất thú vị. Các món ăn từ mận có công dụng giải nhiệt rất tốt vào mùa hè.

Mận “khủng long” nhập khẩu Úc, chị em tranh nhau mua ăn để giảm cân / Mùa hè rồi, đừng quên ăn quả mận vì những lợi ích sức khỏe của nó như thế này cơ mà

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mận chấm với muối ớt, muối tôm hoặc làm mận lắc thì dễ ăn hơn. Nhiều nơi còn chế biến thành siro mận, mứt mận, rượu mận cũng rất ngon và để dành dùng dần dần được.

Theo bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện quận 11, trong y học cổ truyền, trái mận gọi là lý tử, lý thực, gia khánh tử. Có vị chua ngọt, tính bình với công dụng thanh can điều nhiệt, sinh tân lợi thủy. Thường được dùng để trị các chứng bệnh như: nóng trong xương (hư lao cốt chưng), âm hư nội nhiệt, môi khô họng khát, tiểu tiện bất lợi, thủy thũng, đái tháo đường (tiêu khát). Do đó, vào mùa nóng ăn mận cũng rất thích hợp để giải nhiệt.

Trường Kỹ thuật và Khoa học Đại học Jacobs Bremen, Đức phân tích, trái mận có 41 hợp chất hữu cơ, trong đó hai hợp chất chính là axit chlorogenic và proanthocyanidin.

Axit chlorogenic có rất nhiều tác dụng: Là chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp, thúc đẩy xương khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư kết tràng và trực tràng, chống lão hóa, kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm.

Proanthocyanidin được biết đến là chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp và tăng sự trao đổi chất béo, giảm sự phát triển của xơ vữa động mạch chủ. Hợp chất này cũng giúp ổn định collagen và elastin protein trong cơ thể, giúp cho làn da được khỏe mạnh và đàn hồi. Cả hai loại protein này đều là các thành phần cấu thành mạch máu và các sợi cơ. Một nghiên cứu của Pháp cho thấy proanthocyanidin giúp giảm các triệu chứng suy giảm tĩnh mạch mạn tính. Ngoài ra không thấy có tác dụng phụ nào được ghi nhận liên quan đến hợp chất này, thậm chí ở liều lượng cao.

Lưu ý khi ăn mận: Ăn mận còn xanh do có chất chua nên dễ ê răng, không hợp cho những người đau dạ dày (Y học cổ truyền cho rằng người tỳ vị hư yếu không nên dùng).

Có thể bạn quan tâm
Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC