DNVN – Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm chúng mất đi sự tươi ngon cũng như giảm chất lượng. Thế nhưng, trên thực tế việc dự trữ thức ăn trong tủ lạnh là việc không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong dịp Tết. Điều các gia đình quan tâm hiện nay là làm sao để bảo quản đúng cách và vẫn giữ được sự tươi ngon của thực phẩm.
Cần sơ chế trước khi lưu trữ
Chúng ta vẫn thường có thói quen cho tất cả các thực phẩm vừa mới mua vào tủ lạnh mà không qua sơ chế hay làm sạch. Đây là cơ hội để cho các vi khuẩn lây lan và phát tán giữa các thực phẩm với nhau.
Việc sơ chế các thực phẩm trước khi đưa vào lưu trữ trong tủ lạnh là thật sự cần thiết.
Đối với rau xanh và hoa quả thì bạn nên rửa sạch, để ráo nước trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đối với thịt, cá sống thì bạn cũng cần sơ chế và làm sạch, sau đó bịt thật kín rồi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông. Ngoài ra, việc chia nhỏ từng phần sao cho phù hợp với khẩu phần của từng gia đình sẽ giúp cho việc nấu nướng tiện lợi hơn và giảm được nguy cơ xâm nhập và lây lan của vi khuẩn.
Bảo quản thực phẩm chín
Nhiều người thường cho ngay thức ăn vừa nấu vào tủ lạnh, điều này không chỉ khiến cho tủ lạnh nhanh chóng bị hỏng mà thức ăn cũng dễ dàng bị biến chất.
Cần nấu chín và để nguội thực phẩm, sau đó bịt kín trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Nên sử dụng những hộp chuyên dụng bảo quản thực phẩm đã nấu chín để giữ được đúng vị của món.
Và một lưu ý nhỏ là trước khi sử dụng, bạn nên nấu lại lần nữa để đảm bảo vệ sinh.
Bảo quản thực phẩm ăn liền như giò, chả, bánh chưng, bánh tét
Các thực phẩm như giò, chả, bánh chưng, bánh tét thường không sử dụng chất bảo quản nên tốt nhất bạn nên mua với số lượng vừa phải, phù hợp với khẩu phần của gia đình mình.
Nếu đã lỡ mua quá nhiều, thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, với giò, chả thì có thể bảo quản trong 2-3 ngày, còn đối với bánh chưng, bánh tét thì bọc kín lại phần bánh chưa sử dụng trước khi cho vào tủ lạnh, cần tránh chiên bánh lại vì sẽ làm gia tăng lượng mỡ, gây hại cho sức khỏe.
Tuệ Tâm (tổng hợp)