Đời sống

Mẹo chọn và khử mùi cho thớt hiệu quả

Thớt là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách chọn và sử dụng thớt đúng cách.

Mẹo nhỏ giúp hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài khi nấu ăn / Vì sao thang máy chung cư hay thiếu số 4 và 13?

Cách chọn thớt

Thớt gỗ: Thích hợp khi bạn muốn chặt, băm thức ăn. Tuy nhiên, thớt gỗ thường có mùn, bị nứt và mục sau một thời gian sử dụng. Những khe nứt để giữ lại mảnh vụn của thức ăn, là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

mẹo chọn thớt
Thớt gỗ thường có mùn, bị nứt và mục sau một thời gian sử dụng.

Thớt nhựa: Thớt nhựa không bị mùn nhưng không nên dùng thớt nhựa để chặt, băm bởi không những dao sẽ bị cùn nhanh mà những mảnh nhựa còn có thể văng ra lẫn vào thực phẩm.

Thớt thuỷ tinh: Ưu điểm của thớt thuỷ tinh là không bị mùn, không bị ô xy hoá, dễ lau rửa. Dùng cắt đồ ăn chín hay trái cây đều được mà bề mặt không bị xước. Nhưng hạn chế của loại thớt này là không dùng để băm, chặt được đồ ăn cứng.

Mẹo khử mùi cho thớt

Ngâm thớt từ 3-4 phút trong hỗn hợp nước vo gạo pha muối rồi dùng khăn chùi kỹ. Sau đó lấy nước nóng tráng qua, đảm bảo với các bạn mùi của thớt sẽ hết ngay.

Một cách khác đơn giản hơn là các bạn dùng hành tây chùi thớt vài lần rồi cũng rửa lại với nước nóng,

Nếu thớt quá nặng mùi, nhất là sau khi làm cá xong. Các bạn chỉ cần nhỏ một ít dấm hoặc vắt nửa quả rồi đem phơi khô thớt, sau đó rửa sạch, chắc chắn thớt nhà bạn sẽ không còn mùi tanh nũa.
Nếu thớt có dấu hiệu qua cũ như mủn, mốc, xước nhiều (nhựa)... thì nên thay thớt mới.

Một số lưu ý khi vệ sịnh thớt

Dùng thuốc tẩy để lau chùi thớt có thể khiến cho bề mặt thớt gỗ bị khô. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng sáp ong thoa đều lên bề mặt thớt để giảm bớt độ khô do thuốc tẩy gây ra.

Sau khi thái thịt hoặc cá trên thớt gỗ, nên vệ sinh thớt ngay và dùng dung dịch ô-xy già 3% xịt lên thớt để khử trùng nhằm tẩy sạch những vi khuẩn nguy hiểm thường có trong các loại thịt động vật. Sau khi xịt ô-xy già, hãy rửa thớt lại bằng nước sạch và dùng khăn giấy lau khô.

Không ngâm thớt gỗ vào trong nước vì thớt sẽ ngấm nước và bị nứt.

Luôn lau khô thớt sau khi đã vệ sinh sạch sẽ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC