Đời sống

Mẹo chống say xe đơn giản nhất ai cũng làm được

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng say xe là do các tín hiệu truyền đến não bộ từ các giác quan không thống nhất với nhau.

Những cách ăn rau xanh và quả chín có lợi / Một ngày uống tối đa bao nhiêu tách cà phê là đủ?

Nguyên nhân dẫn đến say xe?

Mẹo chống say xe đơn giản nhất ai cũng làm được

Say xe gây rất nhiều mệt mỏi, khó chịu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây say xe khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do một số vấn đề dưới đây:

Tâm lý: Có lẽ đây là tình trạng chung của nhiều người, thậm chí có người chỉ cần nhìn thấy xe thôi là đã say rồi. Chính tâm lý không ổn định như vậy cũng là một trong những yếu tố hàng đầu khiến bạn say xe.

Huyết áp thấp: Những người có huyết áp thấp thường có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt và đau đầu, vì vậy khi đi xe sẽ rất dễ bị tụt huyết áp và gây say xe nặng.

Do phản xạ thần kinh: Trường hợp ăn quá nó hoặc bụng đói, đang bị ốm hay cơ thể mệt mỏi cũng khiến bạn bị say xe và cảm thấy mệt mỏi.

Dịch tiết ra từ bên trong tai: Trong quá trình đi xe trong tai sẽ tiết ra một số dịch gây cảm giác buồn nôn và say xe khó chịu.

 

Tiền đình bị rối loạn: Khi di chuyển trên xe đường xóc, đặc biệt là đi máy bay rung lắc sẽ khiến cho mạch máu ở tai bị co thắt và làm tăng thể tích các chất nội dịch gây rối loạn tiền đình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây say xe.

Cách giảm say tàu xe

Bánh mì

Bánh mì là vị cứu tinh hiệu quả cho những chuyến đi. Khi bạn ăn bánh mì, tuyến tụy tiết ra trypsin là một men có tác dụng trao đổi chất với các acid amin khiến thần kinh trấn tĩnh hơn. Đồng thời, bánh mì cũng thường được sử dụng như một chiếc "khẩu trang" giúp ngăn mùi hiệu quả, giảm cảm giác nôn nao do mùi xe gây ra với những người dễ bị say.

Vỏ chanh, vỏ quýt

 

Tinh dầu trong vỏ chanh, vỏ quýt có tác dụng làm thư giãn đầu óc, ngừa say xe. Hãy vò nát vỏ chanh, vỏ quýt rồi đưa chúng lên mũi ngửi những lúc bạn khó chịu sẽ khiến cơn đau đầu, cảm giác nôn nao giảm đi đáng kể. Chưa kể mùi thơm từ quýt, chanh sẽ át bớt mùi xăng xe khó chịu.

Gừng

Gừng có tính nóng, chống phong hàn, nôn mửa. Sử dụng gừng để phòng chống say xe sẽ rất hiệu quả mà không lo có các tác dụng phụ như dùng thuốc chống say xe. Nếu bạn ăn được gừng tươi, trước khi lên xe khoảng 30 phút hãy rửa sạch một nhánh gừng tươi, thái nhỏ rồi nhai nát, nuốt nước gừng. Trong khi đi xe, nếu cần có thể ngậm 1 lát gừng dưới lưỡi. Nếu không dùng được gừng tươi, hãy thay thế bằng mứt, kẹo gừng cũng được.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm