Mẹo loại bỏ vị đắng trong quả dưa chuột cực kỳ đơn giản
Ăn quả dưới đây theo đúng cách này giúp thanh lọc máu, giải độc để cơ thể khỏe mạnh / Đậu xanh - khắc tinh của nhiều loại bệnh
Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng
Ảnh minh họa.
Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.
Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡngkém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.
Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.
Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.
Loại bỏ hoặc giảm đáng kể vị đắng trong dưa chuột
Trước khi gọt vỏ, bạn cắt hai đầu quả dưa chuột, dùng chính đầu chóp vừa cắt chà lên quả dưa đến khira hết lớp bọt màu trắng (nhiều người gọi là mủ dưa)là xong. Cách này rất hiệu quả. Đa phần nhữngquả dưa sau khi bỏ mủ sẽ hết hoàn toàn vị đắng.Sau đó bạn có thể thoải mái chế biến quả dưa đủ kiểu theo ý thíchmà không sợ khó ăn.Đây là mẹo nhỏ thường được các bà nội trợ truyền tai nhau, nhưng thực ra điều này có thể lý giải bằng khoa học.
Chất bọtmàu trắng được giải phóng khỏi hai đầu quả dưa chuột thực chấtlà cucurbitacin, thường có trong các loại thực vật như dưa chuột, bí ngô, bầu... vị không dễ chịu, đồng thời đóng vai trò giúp cây chống lại các loại động vật ăn cỏ. Cucurbitacin xuất hiện trongvỏ dưa chuột và tập trung nhiềutạihai đầu quả. Vì thế, không ít người chọn cách gọt sạch vỏ dưa chuột cho hết đắng. Thế nhưng vỏ dưa chuột cũng tốt, chứa nhiều vitaminvà nếu giữ vỏ lại thì dưa sẽ giòn, ngon.
Cách chọn dưa tươi ngon
Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng, cuốn tươi mới. Muốnchọn dưa chuộtngonthường là những quả khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Loại dưa chuộtquả thuôn dài, kích cỡ gần đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn. Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
Dưa chuột nhỏ ăn ngọt hơn dưa chuộtto. Tránh mua những quả dưa có hình dáng phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
Những quả dưa chuột có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này chắc chắn ăn không ngon và có thể có vị đắng. Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng sẽ giúp tẩy sạch dưa giúp choquả dưa chuột ngonhơn và an toàn hơn rất nhiều.
Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.
Bảo quản và chế biến
Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Dưa chuột nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.
Trên đây là một vài mẹo nhỏ đơn giản giúp các bà nội trợ chọn và mua dưa chuộtsạch,ngon mà lại không bị đắng. Những mẹo này còn rất bổ ích cho cả cánh màyrâu đi chợ mua dưa chuột nữa đấy.
Hãy ghi chú lại làm bí quyết để dùng nhé.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết