Đời sống

Mỡ nội tạng sợ nhất là 4 thực phẩm và 3 kiểu ăn uống này

Mỡ nội tạng tuy khó nhận ra bằng mắt thường nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình. Trong khi đó, loại mỡ này khó giảm hơn lớp mỡ thường dưới da rất nhiều.

Tháng may mắn nửa cuối năm 2024 của 12 con giáp: Đâu là thời điểm gặt hái trái ngọt? / Ăn đồ nướng cháy, uống nước trong chai nhựa có dễ mắc K? Tổ chức nghiên cứu ung thư tiết lộ loại thực sự nguy hiểm

Mỡ nội tạng là loại chất béo được lưu trữ trong khoang bụng, bao bọc xung quanh các cơ quan nằm ở ổ bụng (gan, dạ dày, ruột…). Chúng không chỉ khiến chúng ta tăng cân, béo bụng mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ như tăng nguy cơ viêm, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, tăng nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ, bệnh gout, bệnh xương khớp…

Bác sĩ y học gia đình chuyên về béo phì và các bệnh mãn tính Li Tangyue (Trung Quốc) nhấn mạnh:“Ngay cả người gầy cũng có thể bị tích tụ mỡ nội tạng. Khác với phần chất béo dưới da, mỡ nội tạng không phải khi nào cũng có thể cảm nhận được. Tuy ảnh hưởng tới ngoại hình và gây nguy hiểm với sức khỏe nhưng giảm mỡ thông thường (tức là lớp mỡ dưới da) đã khó nhưng muốn giảm mỡ nội tạng lại càng khó hơn”.

Theo bà, bên cạnh tăng cường vận động, điều chỉnh lối sống lành mạnh thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng nếu bạn muốn giảm loại “mỡ xấu” này. Bà gợi ý 4 thực phẩm và 3 chế độ ăn uống quan trọng nếu bạn muốn giảm mỡ nội tạng, cải thiện sức khỏe bao gồm:

4 thực phẩm “đốt cháy” mỡ nội tạng

Sau đây là 4 thực phẩm bạn nên ăn nhiều hơn nếu muốn giảm mỡ nội tạng:

Trà xanh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh, đặc biệt là EGCG không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giảm mỡ máu và mỡ nội tạng, thúc đẩy giảm cân tổng thể.

Mỡ nội tạng sợ nhất là 4 thực phẩm và 3 kiểu ăn uống này- Ảnh 1.

Uống trà xanh điều độ giúp giảm mỡ nội tạng, mỡ bụng rất hiệu quả (Ảnh minh họa)

“Chất catechin trong trà xanh có lợi cho việc giảm mỡ nội tạng bằng cách tăng tỉ lệ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Trà xanh còn chứa tanin, có thể cải thiện chuyển hóa chất béo, giảm béo, đồng thời cafein cũng có tác dụng đốt cháy chất béo. Phenol trong trà xanh còn có thể ức chế hiệu quả sự gia tăng huyết áp và lượng đường trong máu, đẩy nhanh trao đổi chất. Từ đó dẫn tới giảm mỡ thừa trong máu, mỡ nội tạng tốt hơn”- bác sĩ Li Tangyue nói.

Cá béo biển sâu

Nhiều người cho rằng cá béo là thịt và chất béo nên không phù hợp khi muốn giảm cân, giảm mỡ. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Theo bác sĩ Li Tangyue:“Cá béo biển sâu vốn là thực phẩm tốt cho mạch máu và sức khỏe nói chung. Trong số đó, cá thu và cá mòi được cho là tốt nhất cho giảm mỡ máu và mỡ nội tạng.

Bởi vì chất béo chất lượng cao của cá thu có thể ngăn ngừa hình thành chất béo bên trong và giúp máu lưu thông thuận lợi hơn. Còn cá mòi rất giàu EPA và DHA, có thể giúp ức chế sự gia tăng nồng độ cholesterol. Chúng còn rất giàu Omega-3, giúp cải thiện độ nhạy insulin và chống lại chứng viêm do mỡ nội tạng. Cùng lượng lớn vitamin D giúp cải thiện hệ miễn dịch, điều chỉnh mật độ xương và làm hạ tổng lượng mỡ nội tạng trong cơ thể”.

 

Đậu Hà Lan

Thực phẩm này giúp giảm cân hiệu quả, đặc biệt là giảm vòng eo - nơi tập trung nhiều mỡ nội tạng. Bác sĩ Li Tangyue cũng nhấn mạnh rằng đậu Hà Lan tốt cho tim mạch, có tác dụng ngăn ngừa và giảm mỡ máu, hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi ăn đậu Hà Lan, nồng độ cholesterol - mỡ máu xấu trong cơ thể có thể giảm khoảng 15%. Nó cũng rất giàu đạm thực vật và chất xơ hòa tan, nhờ đó mà có tác dụng đốt cháy mỡ thừa rất tốt.

“Đậu Hà Lan rất ít calo và có nhiều thành phần tốt cho hệ tiêu hoá. Nhờ vậy, ăn vào không chỉ nhanh no, lâu đói mà còn đẩy nhanh bài tiết, giải độc, giảm mỡ nội tạng và ngăn ngừa sự tích tụ của lớp mỡ thừa”- bác sĩ Li Tangyue nói thêm.

Yến mạch

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm