Mộc nhĩ ngâm nước nóng hay nước lạnh mới không hại sức khỏe: 99% bà nội trợ trả lời sai
Những thực phẩm 'vàng' tốt cho mắt của bạn, nhất là loại thứ 3 / Lợi ích hiếm có của quả hồng và sai lầm khi ăn mà nhiều người vẫn thản nhiên bỏ qua
Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Chúng ta thường sử dụngmộc nhĩkhô và ngâm chúng vào nước nóng trước khi chế biết. Nguyên nhân là do trong mộc nhĩ có thể còn sót lại morpholine là chất độc có trong nấm. Nếu ngâm bằng nước nóng trong thời gian ngắn, chất độc này sẽ không được đào thải hết. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.
Thời gian nở quá nhanh do ngâm bằng nước nóng sẽ khiến mộc nhĩ không thẩm thấu nước dần dần như khi sử dụng nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5-3,5kg. Hơn nữa, khi chế biến, mộc nhĩ ngâm bằng nước sôi dễ bị nhũn, dính hơn bình thường.

Ăn mộc nhĩ tươi
Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng. Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể dẫn đến hiện tượng ngứa, phù nề. Nghiêm trọnghơn còn gây ra hoại tử da.
Đó là lý do tại sao chúng ta thường sử dụng mộc nhĩ khô. Trong quá trình phơi và sấy khô, chất cảm quang tự nhiên sẽ mất đi, độc tính cũng biến mất và không còn gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Ăn mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ là sản phẩm không và cần phải ngâm vào nước cho nở trước khi sử dụng. Mộc nhĩ và các loại đồ khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố. Tuy nhiên, khi ngâm quá lâu, các sản phẩm này thường sẽ bị biến chất và gây ngộ độc.
Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ thay đổi thành phần dinh dưỡng do chất đạm thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Người ăn phải loại mộc nhĩ này có khả năng bị ngộ độc cao. Nhẹ thì bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Trường hợp nặng có thể gây ra hôn mê.
Để an toàn, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi rửa sạch, cắt chân và chế biến.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hoảng hốt khi thấy cánh hoa nổi lềnh bềnh trong bát canh, tôi lao vào nhà tắm và phát hiện ra sự nhầm lẫn tai hại của mẹ chồng!
Tử vi cuối tuần 22-23/2: 3 con giáp cần cẩn trọng kẻo gặp xui rủi, sức khỏe sa sút
Xả tang là gì? Cần kiêng kỵ gì khi chưa xả tang?
4 con giáp may mắn nhất ngày 25 tháng Giêng âm lịch (22/2/2025)
Tại sao người xưa lại nói: 'Đàn ông không đeo vàng, đàn bà không đeo bạc'?

'Người thân không chia sẻ của cải, nếu chia sẻ của cải thì không có liên hệ với nhau', 3 câu cổ nhân để lại là thước đo của con người