Đời sống

Món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng, ai cũng có thể nấu được

Giải nhiệt ngày nắng nóng với món ngon hàng ngày là cách đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.

Uống 1 cốc nước pha mật ong theo cách này tốt gấp "vạn lần thuốc bổ", vừa giảm cân lại làm sạch dạ dày / Muốn phòng ngừa loãng xương, hãy ăn ngay hai món này

Những ngày nắng nóng, chúng ta thường hay mắc phải các bệnh táo bón, nổi mụn nhọt, miệng khô khát. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên uống đủ nước và bổ sung vào bữa cơm hàng ngày những món ăn giải nhiệt dưới đây.

Thời tiết nắng nóng khiến chúng ta dễ bị nổi mụn nhọt, miệng khô khát
Thời tiết nắng nóng khiến chúng ta dễ bị nổi mụn nhọt, miệng khô khát - Ảnh minh họa: Internet

Canh bí đao nấu nghêu

Bí đao là loại rau củ thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Theo Y học Cổ truyền, đây là vị thuốc quý, có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, thanh nhiệt và tiêu viêm. Ăn bí đao thường xuyên sẽ thông tiểu, mát gan, cải thiện tình trạng ung nhọt.

Nguyên liệu

 

300 gram bí đao

1kg nghêu

 

Gia vị: Hành lá, ngò rí, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Cách chế biến món canh bí đao nấu nghêu

Bí đao mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng vừa ăn. Nghêu cho vào thau nước vo gạo, thêm vài lát ớt hiểm và ngâm khoảng 20 phút để loại sạch chất bẩn.

Tiếp đến, cho nghêu vào xoong, thêm 500ml nước lọc. Vặn lửa lớn, luộc sao cho nghêu vừa mở nắp thì tắt bếp, gạn nước để riêng, đồng thời nhặt lấy thịt nghêu.

Cho nước nghêu vào xoong, nấu đến khi nước sôi thì thêm bí đao, trộn đều. Tiếp tục nấu sôi khoảng 3-4 phút, thêm nghêu, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Đừng quên thêm hành lá, ngò rí để món canh dậy mùi hấp dẫn.

 

Món canh bí đao nấu nghêu là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu vừa giàu dinh dưỡng vừa giải nhiệt hiệu quả
Món canh bí đao nấu nghêu là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu vừa giàu dinh dưỡng vừa giải nhiệt hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Món canh bí đao nấu nghêu là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu vừa giàu dinh dưỡng vừa giải nhiệt hiệu quả. Những ngày thời tiết nắng nóng, hãy thường xuyên ăn canh bí đao nấu nghêu để thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Canh rau dền nấu tôm

Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan và lợi tiểu. Nghiên cứu mới nhất cho biết thành phần dinh dưỡng trong rau dền có tác dụng thải chất phóng xạ, chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

Rau dền được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà ngon miệng như: Luộc, xào, nấu canh,... Trong đó, canh rau dền nấu tôm vừa ngon miệng vừa giải nhiệt hiệu quả.

Nguyên liệu

 

300 gram rau dền

100 gram tôm tươi

Gia vị: Hành lá, muối, đường, hạt nêm, ớt hiểm

Cách chế biến món canh rau dền nấu tôm

Rau dền nhặt lấy lá xanh và ngọn non, rửa sạch, để ráo nước. Tôm bóc vỏ, giã hơi nát với một ít hành lá và ớt hiểm.

 

Phi thơm hành rồi cho tôm vào, vặn lửa lớn, trộn đều nhanh chóng khoảng 1-2 phút. Sau đó, thêm khoảng 600ml nươc, nấu sôi rồi cho rau dền vào, trộn đều. Tiếp tục nấu sôi khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành lá và tắt bếp.

Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan và lợi tiểu
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan và lợi tiểu - Ảnh minh họa: Internet

Canh rau dền nấu tôm ngọt lừ là món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng và thanh nhiệt hiệu quả. Thường xuyên ăn canh rau dền còn thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón và trĩ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm