Đời sống

Món ngon mỗi ngày: Canh ghẹ rau muống, salad rong biển tươi, sườn xào cải chua

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh ghẹ rau muống, salad rong biển tươi, sườn xào cải chua.

10 mẹo vặt sơ cứu vết thương sơ đẳng nhất ngay tại nhà, ai cũng cần nắm rõ / 5 mẹo giúp con trẻ hạn chế sử dụng các thiết bị di động

Canh ghẹ rau muống

Thực đơn cơm chiều: Món nấu nhanh mà giàu dinh dưỡng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Ghẹ tươi: 3 con (khoảng 600 – 800g)

Rau muống: 1 bó

Hành tím: 2 củ

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn

 

Cách làm:

Ghẹ sống mua về bạn khoan hãy tháo dây buộc, mà dùng kéo hay mũi dao nhọn chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm ghẹ cho đến khi các càng và chân duỗi thẳng ra.

Tiếp đến, bạn dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt bỏ phần yếm, tách mai và bỏ phần nang mềm. Nếu là ghẹ cái, bạn lấy hết phần gạch ở mai ghẹ, cho vào chén.

Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá rồi rửa sạch, vặn thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

 

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi vàng. Khi hành đã dậy mùi thơm, nhanh tay cho ghẹ vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ở bước này, nếu có gạch thì bạn cho gạch vào xào trước rồi sau đó mới cho ghẹ.

Xào đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho vào nồi một lượng nước đủ dùng, mở lửa lớn. Khi nước sôi và thịt ghẹ đã chín, nêm nếm lại với nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.

Cho rau muống vào, đợi nước sôi lại nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.

Salad rong biển tươi

Thực đơn cơm chiều: Món nấu nhanh mà giàu dinh dưỡng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200 g rong biển tươi

Một củ cà rốt

Một trái dưa chuột

Một củ hành tây

Một trái ớt tươi

20 g rau mùi

10 g gừng

3 muỗng canh dầu mè

20 g hạt mè

50-70 ml tương ớt ngọt

Nước cốt một trái chanh

Hành lá

Muối

Hạt tiêu

Cách làm:

Rong biển rửa sạch, ngâm trong nước lạnh với vài lát gừng (để khử mùi tanh) khoảng 10 phút, sau đó để ráo nước, đặt sang một bên.

Thái cà rốt, dưa chuột thành các sợi mỏng và dài.

Xắt nhỏ hành lá, rau mùi và ớt tươi.

Thái hành tây thành dạng vòng.

Cho rong biển, cà rốt, dưa chuột, hành tây, ớt, hành lá và rau mùi vào tô lớn.

Bào nhuyễn gừng cho vào tô, thêm dầu mè, hạt mè, tương ớt ngọt và nước cốt chanh.

Nêm nếm salad với muối, hạt tiêu.

Trộn đều salad và thưởng thức.

Sườn xào cải chua

Thực đơn cơm chiều: Món nấu nhanh mà giàu dinh dưỡng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Dân việt

Nguyên liệu:

Cải chua 700 gr

Sườn non 500 gr

Ớt 3 trái

Tỏi 4 tép

Hành tím 3 củ

Nước mắm 3 muỗng cà phê

Hành lá 2 nhánh

Dầu ăn 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít
(hạt nêm/bột ngọt/đường/tiêu xay)

Cách làm:

Sườn non mua về các bạn dùng dao chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi đem bóp với muối khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại thật sạch qua nước, để ráo.

Để giảm bớt độ chua hăng và bụi bẩn của cải chua thì bạn đem ngâm cải với nước khoảng 30 - 60 phút, sau đó vớt ra xả sạch rồi vắt ráo.

Bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc cứng của cải (nếu có) rồi tiếp tục cắt thành các miếng vừa ăn có độ dài khoảng 1 - 2 lóng tay.

Tỏi và hành thì bạn bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi và hành băm vào phi thơm.

Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, bạn tiếp tục cho sườn non vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại và chín vừa tới. Kế đến, cho cải chua cùng 3 trái ớt để nguyên vào xào và đảo đều.

Bạn thêm vào chảo 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà tiêu xay vào, nêm nếm lại và gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cuối cùng, bạn vặn lửa to và đảo đều tay trong 3 phút, sau đó cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. Bạn cho sườn xào cải chua ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm