Đời sống

Mùa đông mẹ kho cá theo cách này đảm bảo nồi cơm "hết veo trong vòng 1 nốt nhạc"

Mùa đông này ăn cơm với cá kho thì còn gì bằng. Mẹ hãy lưu lại những cách kho cá cực ngon dưới đây để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Xông mặt trị mụn bằng chanh, sả giúp làn da trắng hồng, hết sạch mụn ẩn không nếp nhăn và trẻ ra 20 tuổi / Uống nước đậu đen theo cách này trẻ ra 18 tuổi, hết sạch nếp nhăn da bật lên 2 tone eo cực gọn

Cá lóc kho tiêu

44982028_1771355982992505_6346597062183747584_n

Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

 

10 con cá lóc đồng loại nhỏ

Hành lá

Tỏi băm

Tiêu, ớt

 

1 dây thịt ba rọi

Đường, nước mắm

Cách làm:

 

1. Cá lóc làm sạch, ướp với đường, nước mắm, bột nêm, đầu hành lá đập dập, tỏi băm, tiêu.

2. Thịt ba rọi cắt khúc nhỏ cỡ ngón tay út

 

3. Chuẩn bị nồi đất, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào nấu cho tới khi đường chuyển sang màu cánh gián

4. Cho thịt ba rọi vào xào cho thịt săn lại

5. Xếp cá lên phía trên, nêm nếm lại thêm chút nước mắm, đường, gia vị nêm cho vừa miệng

6. Thả 1, 2 trái ớt vào. Đậy nắp nồi, nấu lửa riu riu đến khi cá chín, nước sánh lại thì tắt bếp.

7. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, rưới thêm 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ nước cho món cá được bóng đẹp.

 

Cá trê kho gừng

44979672_1771355879659182_8973516514887991296_n

Nguyên liệu:

 

2 con cá trê (khoảng 400gr)

1 nhánh gừng non

2 trái ớt hiểm

 

2 củ hành tím

1 chén nước dừa tươi

1 muỗng canh bột gạo

Nước mắm ngon

Nước màu caramel

 

Dầu ăn, muối, hạt tiêu xay

Cách làm:

 

1 .Dùng muối vuột cá, cạo sạch nhớt, loại bỏ chỉ máu tanh trong bụng và miệng cá. Rửa cá cho sạch. Sau đó, cho ít giấm pha với nước hơi ấm cho cá vào rửa kỹ lại cho sạch hết nhớt. Khứa cá thành từng khoanh dày khoảng 2cm.

2. Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ thái miếng mỏng đập dập sơ. Hành tím bằm nhuyễn. Ớt hiểm đập dập.

3. Cho cá ướp vào tô ướp cùng một nửa hành tím bằm, gừng thái lát, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường cát, ½ muỗng canh nước màu caramel. Trộn đều cho hỗn hợp, để 20 phút cho gia vị thấm vào cá.

 

4. Đặt nồi đất lên bếp, đun cho nóng dầu rồi cho phần hành tím bằm còn lại vào xào cho hành dậy mùi thơm, cho cá vào đảo cho thịt cá săn và thơm. Trút hết phần gia vị nước ướp và gừng lát còn lại trong tô vào nồi cá kho, lật nhẹ cho cá thấm gia vị lên màu đẹp.

5. Sau đó mới châm nước dừa tươi vào nồi cá kho nấu trên lửa lớn cho nước dừa sôi nhanh, vớt sạch bọt. Giảm lửa nhỏ, cho thêm 2 trái ớt đập dập kho liu riu đến khi nồi cá kho vừa thấm gia vị thì hoà 01 muỗng canh bột gạo đã pha loãng với một ít nước lọc vào nồi cá kho tạo độ sánh và giúp cá bóng đẹp không bị khô.

Món cá trê kho gừng sẽ ngon tuyệt vời khi ăn cùng với cơm trắng và thêm một ít rau xanh chấm cùng nước cá kho.

Cá trắm kho riềng

45075602_1771366136324823_3225379233656209408_n (1)

Nguyên liệu:

 

- Cá trắm: 1 kg

- Thịt ba chỉ: 300 g

- Riềng tươi: 1 nhánh to

- Nước màu: 2 thìa canh

- Mỡ lợn: 2 thìa canh

 

- Nước mắm: 3 thìa canh (tùy khẩu vị)

- Muối hạt: 1 thìa canh

- Hạt nêm: 1 thìa nhỏ

- Chanh, ớt: mỗi thứ 2 quả.

Cách làm:

 

- Cá trắm làm sạch vẩy, bỏ ruột, cạo phần màng đen phía trong, cắt khúc dầy. Sau đó ngâm cá trong nước chanh hoặc nước giấm loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Bước này sẽ giúp khử mùi tanh của cá.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vắn cạnh 3 cm.

- Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng.

- Ớt bỏ hạt, cát lát

- Ướp vào cá 1 thìa muối hạt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước hàng, 1 thìa hạt nêm. Để 45 phút cho ngấm.

 

- Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, tiếp đó là thịt ba chỉ và cá xếp xen kẽ nhau, phía trên cho vài lát ớt. Rưới phần nước vừa ướp cá lên trên cùng.

- Đặt cá lên bếp, vặn lửa to rồi đun đến khi cá chín săn, cho nước nóng vào sao cho nước ngập mặt cá. Đun sôi lại và hạ thật nhỏ lửa, đun kỹ cho cá chín nhừ ít nhất một tiếng. Cá càng đun lâu, càng săn chắc, gia vị càng ngấm và đậm đà thơm ngon. Nếu có thời gian bạn nên đun 12 tiếng, khi đó cá nhừ tơi, xương mềm rục, rất ngon miệng. Khi cá gần được, rưới lên cá 2 thìa canh mỡ lợn. Mở vung cho cá thoát hơi và săn chắc, món cá sẽ bóng đẹp và thơm ngậy hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm