Đời sống

Mùa nóng nấu cơm nhớ bỏ thêm thứ này, hạt cơm dẻo thơm, để lâu không lo thiu hỏng

Để cơm giữ được độ dẻo ngon và lâu bị thiu trong những ngày trời oi nóng, bạn đừng bỏ qua bí quyết dưới đây.

Cục nóng điều hòa lắp cao hay thấp hơn dàn lạnh mới đúng: Lắp sai vừa kém mát lại giảm tuổi thọ máy / Điện thoại có 1 cơ chế đặc biệt: Khởi động lên không lo bị làm phiền bởi số điện thoại lạ

Chú ý rửa sạch nồi

nau-com-lau-thiu-01

Ảnh minh họa

Trước khi nấu cơm, bạn cần phải rửa nồi thật sạch. Việc này sẽ giúp loại bỏ các cặn tinh bột bám vào lòng nồi từ lần nấu cơm trước. Làm như vậy, cơm mới sẽ thơm ngon và lâu thiu. Ngoài việc rửa phần lòng nồi, bạn cần chú ý lau sạch cả phần nắp nồi để loại bỏ các hạt cơm cũ và cặn tinh bột.

Thêm muối vào cơm

Thêm muối khi nấu cơm là một trong những mẹo giúp cơm lâu thiu được thế hệ trước áp dụng nhiều. Khi vo gạo và khi nấu cơm, bạn chỉ cần bỏ thêm vài hạt muối.

Muối có khả năng ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây mùi, giảm ảnh hưởng của các enzyme gây hỏng. Muối còn giúp cơm có vị đậm đà hơn.

Lưu ý, không nên vo gạo quá kỹ vì lớp cám bên ngoài hạt gạo cũng chứa rất nhiều dưỡng chất. Chỉ cần vo gạo nhẹ nhàng khoảng 2 lần để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất là được. Sau đó có thể cho gạo vào nồi để nấu.

 

Thêm giấm vào cơm

Ngoài cách thêm muối, người ta còn cho thêm vài giọt giấm vào nồi cơm để cơm được dẻo thơm và lâu thiu hơn. Với 1,5kg gạo, bạn chỉ cần cho 2ml giấm là được. Trong quá trình nấu, giấm sẽ bay hơi và không làm ảnh hưởng đến hương vị của cơm.

Cách bảo quản cơm

Sau khi ăn, phần cơm còn thừa cần được bảo quản đúng cách thì mới không bị thịu. Khi xới cơm, bạn cần sử dụng muôi, thìa sạch, không dính thức ăn.

nau-com-lau-thiu-03

Cơm thừa cần được để ở nơi thoáng mát, dùng lồng bàn hoặc rổ thưa đậy lại để tránh ruồi muỗi đậu vào. Cách này có thể áp dụng trong những ngày mát trời và bạn có ý định sử dụng cơm nguội ngay sau đó. Không nên để cơm nóng trong nồi và đậy kín nắp vì như vậy cơm sẽ nhanh bị thiu.

 

Khi trời nắng nóng, tốt nhất nên để cơm trong tủ lạnh. Sau khi ăn xong, hãy bỏ phần cơm còn lại vào hộp và đậy nắp kín rồi để trong ngăn mát.

Khi ăn, có thể cho cơm vào lò vi sóng để làm nóng trong 1-2 phút là được.

Nếu lượng cơm nguội có ít thì có thể đem hấp trong nồi cơm mới.

Nếu lượng cơm nguội nhiều thì có thể trực tiếp cho vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu. Cơm sẽ được làm nóng và dẻo thơm như mới nấu.

Ngoài ra, cơm nguội để trong tủ lạnh có thể dùng làm cơm rang. Sử dụng cơm nguội để rang sẽ giúp hạt cơm săn chắc và tơi hơn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm