Đời sống

Muối dưa hành cứ làm theo cách này, đảm bảo giòn ngon tuyệt hảo

Với hương vị chua ngọt đặc trưng, cứ đến gần dịp Tết các chị em lại mách nhau cách muối dưa hành ngon để có đĩa dưa hành hấp dẫn nhất cho cả nhà. Cùng xem cách làm đơn giản nhất dưới đây nhé.

Mách bạn cách làm nước ép giúp giảm cân, đẹp da / Không muốn tự giết mình người này tuyệt đối không được ăn tỏi

Cách muối dưa hành giòn ngon

Bước 1: Làm sạch hành, ngâm nước vo gạo

Bóc lớp vỏ của hành, cắt bớt rễ và để lại gốc tránh nhũn, ủng. Ngâm hành trong nước gạo một ngày để giảm bớt vị hăng. Sau đó, vớt hành ra để khô ráo nước. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt và thái lát.

Bước 2: Xóc muối

Cho hành vào lọ thủy tinh cùng muối, xóc đều và để trong khoảng một – 2 ngày. Thường xuyên đảo lọ hành để chắt ra nước đen, giúp hành thơm và trắng, nước muối hành trong. Sau đó, đổ hành ra rổ, để ráo nước.

Empty
Ảnh minh họa.

Bước 3: Pha nước muối dưa hành

Pha nước, đường, giấm, muối theo tỉ lệ: 2 nước + một giấm + một đường + 2 thìa muối.

Bước 4: Đem hành đi ngâm

Cho hành vào lọ (bình), dụng cụ đựng hành muối phải đảm bảo sạch sẽ, không còn nước đọng. Đổ hỗn hợp nước muối hành vừa pha vào lọ, thêm vài lát gừng, ớt. Đậy kín lọ, để trong khoảng 7-10 ngày là bạn đã có thể lấy hành ra để thưởng thức.

Cách thưởng thức dưa hành

 

Với cách muối dưa hành này, sau một tuần là hành đã đạt đủ độ và có thể ăn được.

Dưa hành khi chín có màu trắng, ăn có vị chua thanh, rất giòn và ngon. Dưa hành chấm với nước mắm ngon là món ăn đặc biệt trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Để tránh dưa hành bị chua quá và nhanh hỏng, khi hành chín đủ độ, bạn nên cất vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Ở nhiệt độ thấp, dưa hành sẽ ít lên men hơn và không bị chua quá.

Cách muối dưa kiệu

Giống dưa hành, dưa kiệu có vị chua chua, giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn kèm chống ngán rất tuyệt cho dịp Tết.

 

Có nhiều cách làm dưa kiệu, mời các bạn thử một cách ướp dưa kiệu với đường cho lên men tự nhiên không cần dùng giấm nhé!

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (nên ngâm buổi tối đến sáng). Sau đó, xả lại nhiều lần.

Bước 2: Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

Empty

Bước 3: Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g).

 

Bước 4: Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

Bước 5: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

Bước 6: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm