Đời sống

Muốn cơm vừa dẻo vừa thơm bỏ ngay thứ này vào gạo

Bí quyết vô cùng đơn giản để có được nồi cơm thơm, dẻo, ngon vô cùng đơn giản. Chỉ bằng 2 nguyên liệu quen thuộc, sẵn có trong bếp là bạn đã nấu được nồi cơm đạt chuẩn, mẹ chồng mà thấy chỉ có nước khen nức nở.

7 bí quyết làm chậm quá trình lão hóa da / 4 loại mặt nạ tự nhiên giúp trị thâm nám, tàn nhang hiệu quả

Đừng nghĩ rằng nấu cơm, cắm nồi cơm thì vô cùng đơn giản, thật ra thì các đầu bếp nhà hàng đều có bí quyết riêng để nấu cơm thơm ngon đúng chuẩn. Hãy cùng khám phá phương pháp của họ ngay sau đây nhé!

Từ lâu cơm trắng đã không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình Việt. Người ta có thể đổi bữa ăn bún, ăn phở nhưng không thể nào ăn mãi được. Cơm vẫn là sự lựa chọn thường xuyên của người Việt, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe.

Cơm trắng là đồ ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình (Ảnh minh họa internet)

Đầu tiên nếu muốn cơm ngon thì chắc chắn khâu lựa chọn gạo phải rất cẩn thận. Loại gạo mới, thơm, hạt không xỉn màu, không bị nấm mốc như vậy mới đạt chuẩn. Lựa chọn loại gạo khô hay gạo dẻo phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.

Chọn gạo ngon khi muốn cơm ngon, thơm (Ảnh minh họa internet)
Chọn gạo ngon khi muốn cơm ngon, thơm (Ảnh minh họa internet)

Khi vo gạo không nên chà xát gạo quá mạnh, dùng rá hay vo trong nồi trực tiếp thì cũng phải nhẹ tay. Nhiều chị em có thói quen đãi gạo trong chậu nước, thực hiện đãi gạo nhiều lần đến khi gạo trắng tinh. Nhưng nếu là gạo mới, gạo không có mùi hôi thì không cần làm vậy. Việc vò, chà xát quá nhiều lần khiến lượng tinh bột trong gạo bị hao hụt, hơn nữa các vitamin tốt cho cơ thể cũng bị mất đi như: B1, B2, B6,… cùng nhiều khoáng chất có lợi.

Bạn chỉ cần vò nhẹ, thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi cắm cơm hoặc nấu bằng nồi gang. Nếu nấu bằng nồi gang đừng gạn bỏ nước cơm đi nhé, nước cơm rất ngon lại chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Bạn có thể thêm chút muối hoặc chút đường để uống đều rất ngon.

Vo gạo không cần quá kỹ (Ảnh minh họa internet)
Vo gạo không cần quá kỹ (Ảnh minh họa internet)

Mẹo nấu cơm thơm dẻo đó là sử dụng hai nguyên liệu dấm trắng và chút muối. Hãy bỏ nguyên liệu này vào nồi cơm trước khi nấu. Lưu ý lượng dùng chỉ một chút thôi, nếu quá cơm sẽ bị mặn hoặc chua, mùi giấm lấn át.

Việc cho hai nguyên liệu này vào cơm sẽ giúp hạt cơm trắng đều, hạt cơm dẻo, giữ được hương vị và dinh dưỡng nguyên của hạt gạo. Hãy cho 2 nguyên liệu dấm trắng và muối vào cùng một lúc để có hiệu quả tốt nhất. Muối ăn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn nhất định, trong khi dấm trắng có tính axit, hai nguyên liệu này kết hợp với tính kiềm trong gạo để làm mềm độ cứng bên trong. Đây chính là bí quyết giúp nồi cơm dẻo, thơm, trắng của rất nhiều đầu bếp nhà hàng. Ngoài ra bạn có thể thêm một chút dầu ăn vào nồi khi nấu cơm, điều này sẽ giúp hạt cơm sáng bóng, đẹp mắt.

 

Thêm một chút dấm trắng để cơm được thơm ngon (Ảnh minh họa internet)
Thêm một chút dấm trắng để cơm được thơm ngon (Ảnh minh họa internet)

Các bà nội trợ cũng lưu ý rằng khi nồi cơm đã chuyển sang nút vàng, báo cơm đã chín, đừng vội rút điện. Hãy để nồi cơm chín kỹ hơn, tầm 5 phút sau đó mới rút phích điện. Hãy học cách làm bà nội trợ đảm ngay từ món đơn giản nhất nhé.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm