Muốn mua tôm tươi ngon cứ nhớ 5 mẹo này
Mẹo chọn đồ để có vòng eo đẹp / Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên, nhớ kỹ 3 mẹo này
Tôm là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến được nhiều món khác nhau như luộc, hấp, rang, chiên, kho, xào, nướng.... Tôm cũng là món giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Thân tôm và đầu tôm còn nguyên vẹn, gắn chặt với nhau
Khi đi mua tôm, bạn nên chọn những con có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu và chân phải gắn chặt vào thân.
Khác với những con tôm đông lanh, tôm bơm hóa chất thay tôm ương để lâu ngày, tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt săn chắc nhưng tôm không to và dày thịt khác thường.
Không nên chọn những con tôm có phần chân đen, rụng, thân nhũn... Đó là dấu hiệu cho thấy tôm để lâu ngày, không còn tươi ngon.
Kiểm tra các khớp của tôm
Để kiểm tra, bạn hay đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài con tôm ra xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm đã để lâu hoặc để trong tủ đông. Khớp tôm càng hẹp thì thịt tôm càng tươi.
Hình dáng con tôm
Những con tôm tươi có dáng thẳng hoặc hơi cong. Trong khi đó, tôm hỏng thường uốn công thành hình tròn.
Tránh chọn những con tôm chảy nhớt
Khi mua tôm, bạn nên tránh chọn những con bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này sẽ có phần thân uống thành hình tròn chứ không nằm thẳng.
Để kiếm tra, bạn hãy dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau. Nếu có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm bị nhớt, dính thì không nên mua.
Cách chọn từng loại tôm
Tôm có nhiều loại và mỗi loại sinh trưởng trong môi trường khác nhau. Có 4 loại tôm phổ biến, được nhiều bà nội trợ lựa chọn là tôm sú, tôm sắt, tôm he và tôm hùm. Cách chọn và chế biến của các loại tôm này cũng có sự khác biệt.
Tôm sú
Đây là loại tôm biển, thịt chắc, kích thước lớn. Khi mua tôm sú, bạn nên chọn loại tôm còn sống, vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm trong.
Tôm sắt
Loại tôm này có kích thước nhỏ nhưng rất ngon, có vị ngọt đậm đà. Nên chọn những con tôm thân có màu hồng trắng. Tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn.
Tôm he (tôm biển)
Tốt nhất nên chọn những con tôm còn sống, có khả năng bật nhảy tốt. Tôm có màu hồng trắng, mắt xanh trong.
Tôm hùm
Tôm hùm có kích thướng lớn, thích hợp với những món hấp, luộc, nướng. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong, vỏ hơi bóng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết