Đời sống

Mướp đắng - vị thuốc quý chữa bệnh hiệu quả, nhiều người chưa biết hết công dụng

Theo y học cổ truyền, mướp đắng (khổ qua) là một vị thuốc quý, có tác dụng chữa bệnh cực tốt.

Mít giàu calo, tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này biến thành độc dược gây hại / Những sai lầm khi dùng điều hòa làm tốn điện gấp đôi còn gây hại sức khỏe

Lợi ích của mướp đắng

Mướp đắng (còn được gọi là khổ qua) có tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị. Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, sử dụng thường xuyên có thể giúp giảm các bệnh ngoài da, làm da dẻ mịn màng, chứa mụn trứng cá, rôm sẩy...

Theo khoa học hiện đại, mướp đắng có lượng vitamin C cao gấp từ 5-20 lần dưa chuột. Chất momordicin trong mướp đắng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, siêu vi khuẩn, chống lại các gốc tự do và tế bào ung thư.

Ăn mướp đắng còn có tác dụng hạ đường huyết, mỡ máu, giảm béo.

muop-dang-01
Ảnh minh họa.
Một số món ăn bài thuốc từ mướp đắng

Trà mướp đắng giải nhiệt

Mướp đắng rửa sạch, cắt thành lát mỏng rồi đem phơi hoặc sấy khô. Mỗi lần dùng lấy một lượng vừa đủ bỏ vào bình, thêm nước sôi và dậy kín khoảng 30 phút. Dùng như các loại trà khác. Trà mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải khát tốt.

Nước sắc mướp đắng

Chuẩn bị 1-2 quả mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ vào nồi nấu cùng nước khoảng 10 phút. Để nước mướp đắng nguội và uống trong ngày có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, tốt cho người bệnh gan, mắt, tăng huyết áp.

Mướp đắng nhồi thịt

 

Chọn 3 quả mướp đắng loại vừa. Dùng dao cắt một bên theo chiều dọc để lấy phần hạt ra ngoài rồi rửa sạch. Thịt băm (200gram) trộn cùng gia vị (muối, tiêu), nấm hương băm nhỏ, hành tím băm.

Cho thịt vào giữa quả mướp đắng. Đun nước sôi vào cho mướp đắng nhồi thịt vào nấu chín.

Nước mướp đắng chữa cảm cúm

Lấy một lượng mướp đắng vừa đủ, rửa sạch và cho vào nồi đất, đổ nước vào đun. Ninh nhỏ lửa lấy nước cốt để uống.

Điều trị chứng mệt mỏi

 

Lấy 1kg mướp đắng rửa sạch, phơi khô và tán thành bột. Mỗi lần lấy khoảng 10g bột cho vào ly hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần.

Điều trị loãng xương

Chuẩn bị 200g mướp đắng tươi, 2 bìa đậu phụ hành hoa, gừng băm, muối.

Mướp đắng bỏ hạt, thái lát mỏng rồi đem trụng qua nước sôi và vớt ra.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn cho vào chảo chiên sơ. Sau đó thêm nước, mướp đắng, gừng băm vào nấu 10 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng, khi ăn bỏ thêm hành thái nhỏ vào.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm