Đời sống

Nấu cơm đừng chỉ cho nước lã, thêm 2 thứ này cơm mới mềm thơm, dẻo ngon

Chỉ cần thêm 2 nguyên liệu đơn giản, món cơm sẽ có sự thay đổi đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Loại lá ở nước ngoài bán 6 triệu/kg, ở Việt Nam ra vườn là có, làm mát gan cực tốt / Nguyên tắc khi thực hiện phương pháp detox giảm cân

Gạo là lương thực không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Cơm được nấu từ gạo không chỉ bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn cung cấp vitamin B1, B2, B6, chất xơ...

Lớp cám bên ngoài hạt gạo cũng chứa nhiều khoáng chất như magie, kẽm, sắt... tốt cho cơ thể.

Thông thường, việc nấu cơm sẽ bắt đầu bằng thao tác đong gạo, vo gạo rồi thêm một lượng nước vừa đủ và bỏ vào nồi nấu là xong. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần cho gạo và nước vào nồi để nấu, nồi cơm của bạn chưa thể đạt được độ ngon xuất sắc.

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, để có được nồi cơm dẻo trắng, thơm ngon, bạn nên cho thêm 2 nguyên liệu nữa vào nồi. Đây là những nguyên liệu quen thuộc mà nhà ai cũng có.

Lưu ý khi vo gạo

nau-com-02

Ảnh minh họa

Trước khi nấu cơm, bạn cần vo gạo để loại bỏ các tạp chất có lẫn trong gạo. Tuy nhiên, không nên vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất bám bên ngoài hạt gạo.

Trong quá trình vo gạo, không nên chà xát gạo quá mạnh. Vitamin B1 tập trung chủ yếu ở bên ngoài hạt gạo. Nếu vo gạo quá kỹ, loại vitamin này sẽ mất đi.

Việc vo gạo giúp loại bỏ bụi bẩn nhưng không phải cứ vo càng mạnh, càng sạch là càng tốt.

Vì vậy, khi vo gạo chỉ cần khoắng tay nhẹ nhàng để bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong gạo trôi ra là được.

Ngâm gạo

 

Ngâm gạo trong nước khoảng 15 phút trước khi nấu để hạt gạo hấp thụ đủ nước. Như vậy, khi nấu hạt cơm sẽ trong veo, căng mọng.

Thêm giấm và dầu ăn

Để cơm có hương vị thơm ngon, tốt nhất nên dùng gạo mới để nấu.

Ngoài ra, khi nấu cơm, bạn hãy cho thêm một xíu giấm và vài giọt dầu ăn (hoặc dầu dừa, dầu mè) để hạt cơm thơm và bóng bẩy.

nau-com-04

Nhiều người lo lắng cho giấm sẽ khiến cơm bị chua. Tuy nhiên, lượng giấm cho vào cơm rất nhỏ, chỉ cần vài giọt là đủ. Giấm sẽ giúp cơm trắng thơm và không bị dính. Trong quá trình nấu, giấm cũng sẽ bay mùi.

 

Bên cạnh đó, bạn có thể bỏ thêm một xíu giấm cũng giúp loại bỏ mùi hôi của gạo nếu có.

Bạn cần cho dầu ăn vào nồi ngay từ lúc bắt đầu nấu. Không nên cho dầu ăn vào sau khi cơm chín vì mùi dầu dậy lên sẽ khiến cơm khó ăn.

nau-com-03

Khi cơm vừa chín tới, đừng vội mở nắp nồi ra ngay vì việc này sẽ làm cơm nhanh chóng mất nhiệt, hạt cơm co lại và kém ngon. Nên đợi khoảng 10 phút cho cơm vừa chín tới thì mới mở vung. Lúc này, cơm đã chín hoàn toàn, hơi nước không còn bốc lên nhiều. Bạn chỉ cần đảo đều cơm là có thể dùng ngay.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm