Đời sống

Nấu mướp nhớ thêm 1 bước này, miếng nào miếng nấy xanh mướt, không lo thâm đen

Mướp hương là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, thơm ngon nhưng khi nấu nếu không chú ý mướp có thể thâm đen, làm giảm sự hấp dẫn của món ăn.

Chớ vội đổ nước lã vào luộc tôm, dùng loại nước này để tôm đỏ đậm, ngọt thịt, không tanh / Trứng gà non phải đem ướp, đem chần như thế này mới cho ra được món ăn thơm ngon, không tanh, không vỡ

Theo nghiên cứu, trong mướp có chứa hàm lượng nước cao, giàu khoáng chất, vitamin B, C nên rất tốt cho cơ thể. Thường xuyên ăn mướp còn được chứng minh là rất tốt cho làn da, hỗ trợ làm giảm các vết thâm nám hiệu quả.

Mướp có thể nấu thành nhiều món ăn khác nhau như mướp xào giá lòng gà, canh cua nấu mướp mồng tơi, mướp xào trứng, canh mướp thịt băm,…

Các món ăn làm từ mướp tuy đơn giản, dễ nấu nhưng nếu muốn có được bát canh ngon, màu xanh mướt mắt, không bị thâm đen thì cần phải có bí kíp.

Ảnh minh họa

Mẹo nhỏ giúp mướp nấu lên không bị thâm đen

Chọn mướp

Khâu chọn nguyên liệu trong bất cứ món ăn nào cũng rất quan trọng. Khi chọn mướp bạn nên chú ý 3 điểm sau:

- Chọn quả mướp có vỏ màu xanh nhạt, bề mặt nhẵn, không bị sâu hay sần sùi. Nếu vỏ mướp nhăn nheo thì tức là mướp già hoặc đã bị để lâu ngày.

- Lấy tay bóp nhẹ quả mướp thấy đàn hồi tốt, vỏ không quá cứng là mướp ngon. Nếu thấy mướp mềm thì không nên mua.

 

- Cầm mướp trên tay và cảm nhận. Cùng một kích thước, quả nào nặng hơn thường sẽ tươi ngon và nhiều nước hơn. Quả mướp to, nhẹ thì tỉ lệ rỗng, xốp bên trong là rất cao.

Sơ chế mướp

Mướp vốn dễ bị chuyển màu thâm đen do trong mướp có chứa hắc tố melanin, lượng tinh bột cao nên khi gặp không khí dễ bị oxy hóa và chuyển màu.

Muốn không bị như vậy bạn cần lưu ý 3 điểm:

- Mướp gọt vỏ, thái miếng cần ngâm ngay trong nước có pha giấm ăn.

 

- Lúc chuẩn bị tắt bếp mới nêm gia vị, như vậy mướp sẽ ngon và có màu đẹp như ý.

- Cho mướp tươi trực tiếp vào nồi. Dùng nước nóng để nấu canh bởi mướp dễ bị thâm đen nấu bạn đun trong thời gian dài.

- Các món từ mướp sau khi chế biến nên ăn ngay. Để quá lâu hoặc đi nấu lại nhiều lần sẽ khiến mướp bị oxy hóa, chuyển màu đen và có mùi nồng.

- Để lửa to trong suốt quá trình chế biến món ăn.

Cách nấu canh mướp thịt băm

 

Nguyên liệu

- Mướp: 1 quả

- Muối: 1 thìa cà phê

- Rượu nấu ăn: 1 thìa

- Dầu hào: 1 thìa

 

- Bột khoai lang: 30g

- Thịt lợn xay: 100g

- Nước lọc

- Hạt tiêu

- Gừng băm nhỏ

 

Cách làm

- Gọt vỏ mướp và cắt miếng vừa ăn rồi ngâm ngay trong nước có pha giấm ăn để mướp không bị thâm.

- Ướp thịt lợn với dầu hào, gừng băm, hạt tiêu, bột khoai lang, rượu nấu ăn. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt băm ngấm gia vị.

- Cho nước vào nồi, thêm gừng thái lát rồi đun sôi.

- Vo thịt thành từng viên tròn rồi cho vào nồi nước sôi.

 

- Thịt nổi lên trên thì vớt mướp ra cho vào. Đun khoảng 1 phút thì cho 1 ít dầu ăn và muối vào. Bạn nêm nếm thấy vừa miệng là được.

- Tắt bếp, múc canh mướp ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nước canh đậm đà, có vị béo của thịt băm, thơm và thanh mát của mướp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm