Đời sống

Nếu hay đi ăn ở nhà hàng, quán bình dân đừng bao giờ động đũa tới thứ này

Ớt xay hiện được nhiều người sử dụng làm gia vị vì sự tiện lợi. Nhưng theo các chuyên gia nếu dùng ớt xay không đảm bảo sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Chị em đừng dại bỏ qua 5 kiểu uống nước giúp giảm mỡ bụng, gầy nhanh này / Đừng để tóc rụng bởi những thói quen nhỏ bạn không ngờ đến

Ớt là một loại quả thuộc họ Cà (Solanaceae), được trồng khắp nơi trên thế giới. Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới và không thể thiếu trong các món ăn của các gia đình người Việt Nam. Ớt tạo vị cay hấp dẫn, giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn.

Có nhiều người nghiện ớt và không thể ăn ngon nếu thiếu ớt hoặc có thói quen ăn quá nhiều ớt cay, tuy nhiên ăn ớt quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt là đối với ớt xay, dù tiện lợi nhưng nếu không được chế biến đảm bảo an toàn thì càng nguy hiểm cho người sử dụng.

Ớt xay hiện đang được nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng. Ảnh: Pháp luật TPHCM
Ớt xay hiện đang được nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng. Ảnh: Pháp luật TP. HCM

Thực tế cho thấy hiện nay đa số các quán ăn như cơm, bún, hủ tiếu,…đều có món ớt xay để người dùng thì có thể bỏ thêm vào món ăn để tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, nhiều nơi buôn bán lại làm ớt xay bằng cách nhiều cách như cho nước, cà chua,…vào để nhìn hấp dẫn.

Nếu để ớt xay này qua nhiều ngày, người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, một số người còn để ớt xay qua nhiều ngày, khiến nó sủi bọt, nhiều người ăn không để ý dễ dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn.

Nói tới vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, thực tế khi làm ớt xay, nhiều người cho thêm nước thậm chí có một số nơi còn thêm cà chua, bột năng... để ớt xay nhìn đẹp mắt hơn. Nhưng thực chất đây là công nghệ làm tùy tiện. Nếu là công nghệ sản xuất đúng thì không ai làm tùy tiện như thế cả.

Còn hiện tượng sủi bọt thực chất nó lại có hai mặt, một mặt tốt đó là quá trình lên men nên sinh ra bọt nó làm ức chế các vi sinh vật. Nhưng khi quá trình này kết thúc, cùng với việc không bảo quản tốt thì quá trình này lại gây hại. Khi ăn nó không những gây ra ngộ độc mà nó dẫn đến buồn nôn đau bụng và còn có thể nhiễm khuẩn E.coli.

Trong khi đó, về bản chất, việc ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây bỏng ở miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn..., nên cũng có thể gọi là gây "nóng trong người". Vì vậy, nếu ăn ớt thì nên vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

 

Ăn nhiều ớt cay cũng ảnh hưởng đến dạ dày như gây viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ớt cay cũng có thể kích thích khởi phát cơn đau viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

Chuyên gia cho rằng người dân nên thận trọng khi sử dụng ớt xay. Ảnh minh họa
Chuyên gia cho rằng người dân nên thận trọng khi sử dụng ớt xay. Ảnh minh họa

Có một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Cần lưu ý với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư.

Đặc biệt, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin có khả năng gây ngộ độc và ung thư. Tuy ớt chứa hàm lượng vitamin C phong phú, betacarotene tốt cho sức khỏe, có một số công dụng kích thích tiêu hóa, khẩu vị, nhưng không phải người nào cũng có thể dùng, nhất là những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn ớt cay, những người viêm hay loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế ớt tối đa, vì vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm