Đời sống

Nếu hiểu rõ đạo lý Phật "Khát nước 3 ngày, cũng chỉ cần 1 hồ lô" sẽ chạm đến hạnh phúc tối thượng

Đức Phật giảng giải: "Ngươi nên nhớ, so với nhiều người, cuộc sống của ngươi đã rất viên mãn rồi. Vì vậy, hãy cố gắng mà giữ cho tốt. Bằng không sẽ mất hết tất cả. Nhớ rằng, khát nước 3 ngày cũng chỉ cần uống một hồ lô mà thôi".

Phật dạy cách buông bỏ để thân tâm an lạc, hạnh phúc cả đời / Phật dạy: 'Xả, buông' để bình an và hạnh phúc

Phật dạy: "Khát nước 3 ngày, cũng chỉ lấy 1 hồ lô"

Xưa kia, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đi hóa duyên, tình cờ dừng chân dưới một cội bồ đề nọ, thì bắt gặp một chàng trai trẻ, than thở rằng cuộc sống của mình bế tắc vô cùng. Đức Phật thấy lạ, bèn hỏi: "Ngươi có tiền, có tuổi trẻ, có sức khỏe, lại thêm một thê tử yêu thương hết mực, còn có chuyện gì khiến ngươi không vui được ư?"

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chàng trai đáp: "Bởi vì có tất cả, nên tôi không biết phải lựa chọn thế nào. Phải làm sao để có được nhiều hơn." Đức Phật mỉm cười: "Ngươi có biết, xưa kia có một thương nhân lạc đường trên đại mạc. Khoảnh khắc hắn ta gần chết bởi vì khát nước, ta thương tình, biến ra một chiếc hồ. Song hắn ta nhất quyết không uống. Ta thấy lạ, bèn hỏi nguyên nhân. Thì hắn ta đáp lại rằng, nước trong hồ quá nhiều mà bụng ta lại quá bé. Uống một ngụm không thể cạn được, thì thà chẳng uống còn hơn".

Nói xong, Đức Phật tiếp tục giảng giải: "Ngươi nên nhớ, so với nhiều người, cuộc sống của ngươi đã rất viên mãn rồi. Vì vậy, hãy cố gắng mà giữ cho tốt. Bằng không sẽ mất hết tất cả. Nhớ rằng, khát nước 3 ngày cũng chỉ cần uống một hồ lô mà thôi".

Sống trên đời, biết dừng và biết đủ mới có thể chạm đến hạnh phúc tối thượng

Con người sống ở đời, biết dừng và biết đủ mới có thể bảo vệ hạnh phúc đang có và chạm đến an yên thực sự. Những gì không phải của mình, đừng dụng tâm tranh đoạt. Khi danh lợi viên mãn, hãy biết dừng lại đúng lúc. Đừng quá mù quáng theo đuổi, thậm chí bất chấp luân thường. Nên nhớ, tham quá sẽ thâm, tự rước lấy phiền não và bất hạnh cho chính mình.

Trong cuộc sống, ta cần phải đặt ra một giới hạn nhất định để không phạm phải sai lầm và đánh mất lương tâm. Tiền tài là không thể thiếu để duy trì cuộc sống no đủ hạnh phúc. Nhưng nếu quá tham lam và mù quáng, tiền tài sẽ trở thành con dao hai lưỡi, thiêu rụi hoàn toàn tương lai tươi sáng của chính ta. Cuối cùng còn lại chỉ có hai bàn tay trắng, thậm chí "nhắm mắt xuôi tay" trong cô độc.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC