Ngã ngửa với những thói quen ăn uống hàng ngày gây ung thư
Từ bỏ ngay những thói quen làm vòng ngực ‘xấu xí’ / Những thói quen nên tránh vào buổi sáng nếu không muốn tử vong
Tỷ lệ ung thư ở nước ta đang là con số đáng báo động. Chính những thói quen ăn uống hàng ngày đang âm thầm giết chết bạn, việc hạn chế các thói quen ăn uống dưới đây góp phần làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh đáng sợ này.
Ăn mặn – Ung thư dạ dày
Theo báo Dân trí ăn mặn không những ung thư dạ dày mà còn bị cao huyết áp.
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hànhthực nghiệm tại phòng thí nghiệm: Đầu tiên,muốisẽ làm một số lượng lớn vi khuẩn Helicobacter chết đi. Một số còn sống sót sẽ nhanh chóng thay đổi hình dạng và có chuỗi phân tử AND dài hơn. Cùng lúc đó, 2 gien có liên quan với loại vi khuẩn này sẽ trở nên đặc biệt linh hoạt, hỗ trợ cho vi khuẩn HP sinh sôi nảy nở.
H pylori sống trong dạ dày và nó hiện diện ở 90% các ca loét tá tràng và lên tới 80% ở các ca loét dạ dày. Rất nhiều người mang vi khuẩn này mà không hề có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào.
Trưởng nhóm nghiên cứu BS Hanan Gancz và các công sự nhấn mạnh: “Những người ăn mặn không chỉ có nguy cơ bị ung thư dạ dày mà còn bị cao huyết áp, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não”.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.
Lượng muối đủ đáp ứng cho cơ thể là 6g/người/ngày
Ăn quá nóng – Ung thư thực quản
Thực quản là một trong những “cửa ngõ” đầu tiên của đường tiêu hóa, có lớp niêm mạc mềm, đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn nóng trên 60 độ C. Tuy chúng ta không có nhiều cảm giác khó chịu khi ăn thực phẩm nóng nhưng nếu lặp đi lặp lại nhiều lần có thể làm bỏng thực quản, tổn thương niêm mạc. Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.
Ăn ít chất xơ – Ung thư ruột
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra ung thư ruột có liên hệ với thói quen ăn các món nướng, sử dụng thức ăn nhanh, nhiều chất béo và thịt đỏ, ít chất xơ. Thời gian dài tiêu thụ thịt đỏ, thịt gia súc, thịt lợn, thịt cừu, nội tạng động vật các các thực phẩm cholesterol cao sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại – trực tràng.
Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại – trực tràng. Ở một số nước phương Tây, sau khi khuyến cáo người dân ăn 500g rau quả mỗi ngày, tỉ lệ bệnh đã giảm xuống đáng kể. Chất xơ được xếp vào nhóm dinh dưỡng không cung cấp năng lượng, không hấp thu vào máu. Khi vào ruột, chất xơ kích thích nhu động ruột co bóp, giúp phòng táo bón, tống các chất gây ung thư và vi khuẩn có hại ra ngoài. Ngoài ra chất xơ cũng ngăn cản hấp thu các chất béo độc hại.
Uống nhiều rượu – Ung thư gan
90% lượng bia rượu khi vào cơ thể được chuyển hóa ở gan. Chất acetaldehyde tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan, gây ngộ độc, tổn thương mãn tính, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và kịp thời bỏ rượu, người bị xơ gan vẫn có cơ hội để cải thiện bệnh, ngăn ngừa các biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng. Tuy nhiên đa số trường hợp xơ gan được chẩn đoán ở giai đoạn khá trễ, vì các triệu chứng của bệnh thường không nhiều như: mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn… khiến người bệnh dễ bỏ qua, làm hạn chế khả năng điều trị, thậm chí còn tiến triển thành ung thư gan.
Ung thư gan là một loại ung thư phát triển từ các tế bào gan, thường phát triển trên nền gan xơ. Khoảng 80% người bị ung thư gan là do xơ gan tiến triển thành. Đối với những người bị xơ gan do rượu, nguy cơ chuyển thành ung thư gan còn cao hơn bởi chất acetaldehyde sinh ra từ rượu không chỉ phá hoại các tế bào gan mà còn làm suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, kết quả làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư.
Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư.
Ăn nhiều đồ ngọt – Ung thư tuyến tụy
Ăn quá nhiều đồ ngọt là một trong những yếu tố gây thiệt hại lớn đến tuyến tụy mà bạn không nên chủ quan. Nếu bạn uống 2 ly nước ngọt một ngày thì nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến tụy của bạn cao hơn 90% so với người không uống. Những bệnh nhân tiểu đường càng nên cảnh giác với khả năng ung thư tuyến tụy có thể xảy ra.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn