Đời sống

Ngâm mộc nhĩ kiểu này không khác gì "nhúng" thuốc độc, chuyên gia chỉ cách làm đúng

Mộc nhĩ là loại thực phẩm quen thuộc xuất hiện trong nhiều món ăn ngày Tết. Tuy nhiên, cách chế biến sai có thể khiến loại thực phẩm này trở thành "thuốc độc" với cơ thể.

Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều mẹ bất ngờ / 5 tác dụng tuyệt vời của củ xả đối với sức khỏe bạn không thể bỏ qua

Ngâm mộc nhĩ với nước nóng

Mộc nhĩ thường mọc các thân cây khô, gỗ mục, ẩm ướt nên dễ bị nhiễm nấm mốc.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn - Hà Nội) khuyên mọi người không nên dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ. Bởi ngâm nước nóng khiến mộc nhĩ nở nhanh nhưng không loại bỏ được hoàn toàn nấm mộc. Do đó, các bà nội trợ mà nên ngâm thực phẩm này bằng nước lạnh và rửa dưới vòi nước.

Nước lạnh sẽ giúp mộc nhĩ nở từ từ. Trong quá trình đó, các loại nấm mốc, chất độc sẽ được hòa tan trong nước.

Mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không giòn lại khó bảo quản.

Bên cạnh đó, bác sĩ Đào cũng khuyên mọi người không nên dùng quá nhiều mộc nhĩ. Bởi đây chỉ là loại thực phẩm ăn theo kiểu gia vị, không nên nấu quá nhiều, nấu đến đâu nên dùng hết đến đó.

Nên nấu mộc nhĩ sau cùng, không nên cho vào nấu chung cùng các nguyên liệu khác như măng, thịt, xương... sẽ khiến mộc nhĩ bị nát, mất ngon.

ngam-moc-nhi-01
Ảnh minh họa.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu

Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ bị biến chất. Do chất đạm trong mộc nhĩ bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, dễ bị nhiễm khuẩn.

Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn có thể bị ngộ độc. Nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Nặng có thể gây hôn mê.

Không ăn mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi chứa chất morpholine. Chất này nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề. Nặng hơn còn có thể dẫn đến hoại tử da.

 

Khi phơi khô, chất cảm quang này sẽ mất đi, độc tính cũng biến mất.

Rửa mộc nhĩ bằng tinh bột

Bạn có thể cho thêm một chút tinh bột vào mộc nhĩ sau đó bóp đều để loại bỏ tạp chất và chất bẩn còn sót lại trong mộc nhĩ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm