Đời sống

Ngày vía Thần Tài 2023: 10 đại kỵ cần tránh để năm mới đại cát, tiền về đầy tay

Theo chuyên gia phong thủy, có 10 điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài 2023 mùng 10 tháng Giêng các gia đình cần tránh ngay để tài lộc luôn dồi dào sung túc.

Thực phẩm cực tốt và 'đại kỵ' với người bị hôi nách / Bác sĩ nhắc nhở khung giờ ‘đại kỵ’ không tập thể dục trong mùa lạnh kẻo đột quỵ

1. Mua vàng và bị lỗ ngay saungày vía Thần Tài 2023

Trong các tài liệu cổ nói về các nghi thức củangày vía Thần Tài, Tết Thần Tài đã ghi rõ là trong ngày Vía Thần Tài khi còn ánh sáng mặt trời trừ giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) thì bản chủ mang vàng mang bạc có âm có dương đi qua cổng chính và cửa chính đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc sẽ mang lại nhiều may mắn. Như vậy là mang vàng bạc vào nhà chứ không phải mua vàng bạc về nhà.

Empty
Ảnh minh họa.

2. Quên không tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài

Nói đến những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài, nhiều người không nghĩ tới việc lau dọn, cứ nghĩ rằng bình thường mình lau dọn sạch sẽ đã là đủ rồi. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài, ban thờ cùng các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, như thế mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình.

Giống như cuối năm cần lau dọn bàn thờ tổ tiên, ông bà thì trướcngày vía Thần Tài, các gia chủ nên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ để chuẩn bị đón đại lễ. Ban ngũ phúc tài thần có 5 tượng thì tắm 5 tượng. Ban tam tài có 3 tượng thì tắm 3 tượng. Ban nhị tài có 2 tượng thì tắm 2 tượng...

Ngày thường lau rửa cho tượng, gia chủ có thể dùng nước ấm pha rượu gừng là được, nhưng tới những ngày vía của Thần Tài nên cầu kì hơn 1 chút là dùng nước ngũ vị hương có Hồi khô, quế khô là 2 vị cố định còn lại dùng gừng, xả, hương nhu, đinh hương, xuyên tâm liên, gỗ vang, gỗ bạch đàn, lá nếp, lá bưởi... Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu.

Ngoài ra, những đồ thờ cúng phong thủy khác cũng nên được lau dọn sạch sẽ thường xuyên. Phong thủy có nguyên tắc sạch sẽ để lưu chuyển cát khí nên những đồ đặt lên ban thờ tránh để bám bụi lâu ngày.

 

3. Khu vực tài vị bài trí lộn xộn, đề phòng hỏa hoạn trong vận 9

Không giống như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, cứ hợp lý, thuận tiện là được, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Gia chủ khi bài trí ban thờ Thần Tài cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức. Thờ cúng thể hiện lòng thành tâm, nếu đã không đủ thành tâm tín ngưỡng thì tốt nhất chớ nên thờ cúng. Còn khi đã thờ cúng, chớ nên để mình phạm phải điều cấm kỵ.

4. Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh phật ý, không cho tài lộc như ý. Nếu nhà cửa chật hẹp, không có nhiều nơi để lựa chọn thì cần chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để thỉnh cầu Thần linh thứ lỗi cho. Gia chủ cũng chớ quên một trong những điều kiêng kỵ trongngày vía Thần Tàichính là giữ cho ban thờ được sạch sẽ.

5. Khi thắp hương dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

 

Thời đại thay đổi, có nhiều đồ thờ cúng cũng được thay đổi cho phù hợp với thời đại, nhưng có 1 điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, đó là dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu. Dùng bóng đèn điện thì phải để 2 cây đèn 2 bên và đẩy xa ra ngoài mặt tiền bàn thờ tuân theo nguyên tắc ngoại dương, nội âm vì bòng đèn điện hay đèn nháy quá gần tượng thờ và bát hương có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng và sự linh thiêng của bề trên.

Empty

6. Đại kỵ thỉnh Thần nhập tượng hay thỉnh Thần nhập cốt bát hương đúng ngày vía của Thần

Trong đúng ngày này không nên thỉnh Thần nhập tượng hay thỉnh Thần nhập cốt bát hương. Theo tâm linh cho rằng làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy mà có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.

7. Thiếu nghi lễ tiếp nhận Thần Tài

Sau khi cúng Thần Tài, còn cần phải làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài thì mới đủ lệ bộ, đủ điều kiện để đón tài lộc trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, sau khi tiếp nhận Thần Tài thì gia chủ thường sẽ đi bộ về phía sau nhà khoảng 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân. Điều này tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Không hiểu rõ về nghi lễ cúng Thần Tài mà bỏ qua nghi lễ này là Thần Tài trong năm mới vẫn chưa được đón về nhà, may mắn tài lộc cũng không được suôn sẻ.

8. Trang phục quần áo của người đứng cúng thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phúc nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Gia chủ tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa, luộm thuộm cũng không nên. Những trang phục hớ hênh hở hang, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt các vị THẦN khi cúng lễ.

 

9. Đại kỵ nói tục chửi bậy, đánh cãi nhau trongngày vía Thần Tài 2023

Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an thì thần linh quở phạt. Trong khi làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, chửi mắng người khác, kẻo thần Phật mất lòng mà trách phạt, khiến cho việc làm ăn thất bát, tài lộc không thấy vào mà chỉ thấy đi.

10. Đem lộc cúng ngày vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống

Nhiều nhà có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Bình thường làm vậy không sao tuy nhiên riêng vào ngày vía của các Thần Tài mà bản chủ thờ cúng hay ngày Đại lễ thần Tài mùng 10 tháng giêng thì không nên đem lộc cúng cho người không cùng huyết thống.

Theo quan niệm nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài (không phải người thân) thì lộc sẽ đi hết ra ngoài. Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm